Ảnh hiếm về phát xít Đức trong trận Stalingrad

VOV.VN - Những bức ảnh đen trắng dưới đây đem tới cái nhìn chân thực về phát xít Đức trong trận Stalingrad – bước ngoặt của Thế chiến II.

Tháng 6/1941, trùm phát xít Hitler bất ngờ ra lệnh tấn công tổng lực vào Liên Xô. Trong thời gian đầu quân Đức chiếm ưu thế khi nắm giữ được nhiều vị trí. Ảnh: Phát xít Đức di chuyển trên những chiếc xe tăng về phía Stalingrad vào tháng 8/1942.
Để nhanh chóng chiếm được Stalingrad - thành phố không chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự chính trị mà còn mang tính biểu tượng khi mang tên lãnh tụ Liên Xô Stalin, phát xít Đức đã tấn công vào lưới phòng thủ của Liên Xô bằng cách dội bom, dùng xe tăng, hỏa lực và nhiều vũ khí hạng nặng khác.
Quân Đức ở ngoại ô Stalingrad năm 1942.
Phát xít Đức khai hỏa súng chống tăng 5 cm Pak 38 nhắm vào các mục tiêu ở Stalingrad.
Các lực lượng của quân đội Đức với một khẩu súng chống tăng bên bờ sông Volga vào tháng 9/1942.
Chỉ huy Tập đoàn quân số 6 của Đức - Tướng Paulus và Tướng Moritz von Drebber thuộc binh đoàn Bộ binh 297 đang thảo luận với nhau vào tháng 10/1942.

Lính Đức trong một con hào với súng máy MG34 năm 1942.
Phát xít Đức chuẩn bị tấn công ở ngoại ô thành phố Stalingrad.

Hình ảnh quân Đức trên bờ sông Volga ở Stalingrad ngày 25/8/1942.

Lính Đức đang nghỉ ngơi trên đống đổ nát ở Stalingrad. 
Cảnh tượng phát xít Đức khai hỏa bích kích pháo 105mm vào tháng 9/1942.
Lính Đức chờ lệnh tấn công.

Hình ảnh ở ngoại ô Stalingrad khi quân Đức đang ẩn nấp.

Trận chiến Stalingrad với ý nghĩa như một bước ngoặt của Thế chiến II đã kết thúc vào tháng 2/1943 khi Tướng Paulus cùng 90.000 quân Đức còn lại đầu hàng.
Liên Xô đã tìm thấy 250.000 thi thể của quân Đức và quân Romania ở bên trong và xung quanh Stalingrad. Tổn thất của phe Trục (gồm Đức, Italy, Romania và Hungary) được cho là lên tới 800.000 người chết, bị thương, mất tích hoặc bị bắt giữ.

Lính Đức chết cóng trong một con hào ở Stalingrad vào tháng 2/1943.

Những chiếc xe máy bị bắt giữ của quân Đức ở Stalingrad năm 1943.
Tướng Đức Karl Strecker đầu hàng Liên Xô ngày 2/2/1943.

Kết thúc trận chiến khốc liệt Stalingrad, các nhà sử học quân sự của Nga ước tính có khoảng 1,1 triệu Hồng quân Liên Xô đã hy sinh, bị thương và mất tích trong cuộc chiến bảo vệ thành phố này. Ngoài ra, có khoảng 40.000 dân thường cũng đã thiệt mạng. Ảnh: Máy bay Đức bị bắn hạ ở Stalingrad chấm dứt giấc mộng của Hitler./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Loạt ảnh tư liệu về trận đánh lịch sử Stalingrad trong Thế chiến 2

VOV.VN - Trận đánh Stalingrad là một trong các chiến dịch bản lề trong Thế chiến 2. Trận đánh đẫm máu nhất lịch sử chiến tranh kết thúc vào ngày 3/2/1943.

3 lý do giúp Hồng quân đè bẹp phát xít Đức trong trận chiến Stalingrad

VOV.VN - Năm 2018 tròn 75 năm kết thúc trận chiến máu lửa Stalingrad – bản lề quan trọng của Thế chiến 2, mà ở đó Hồng quân đã ngoan cường lật ngược thế cờ.

Trận chiến định mệnh Stalingrad

VOV.VN - Tại Stalingrad, quân đội Liên Xô và phát xít Đức đã tung ra những lực lượng tinh nhuệ nhất cho trận đọ sức một mất một còn.

Ảnh hiếm về thực tế khốc liệt trong trại tập trung cuối Thế chiến II

VOV.VN -Thế chiến II kết thúc cũng là lúc quân Đồng minh giải phóng các trại tập trung của Đức Quốc xã. Dưới đây là các hình ảnh về thực tế khốc liệt ở nơi này.

Diễn biến trận đánh Stalingrad đẫm máu nhất lịch sử

VOV.VN - Trận Stalingrad giữa phát xít Đức và Hồng quân Liên Xô được coi là đẫm máu nhất không chỉ trong Thế chiến 2 mà còn cả trong lịch sử nhân loại.

Nga: Diễu binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

VOV.VN- Thành phố anh hùng Volgograd tưng bừng kỷ niệm chiến thắng lịch sử của quân và dân Liên Xô trong Cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Tin cùng chuyên mục