Australia ký thỏa thuận mua hạm đội tàu ngầm Pháp trị giá 36 tỷ USD

VOV.VN - Pháp và Australia ngày 20/12 chính thức ký kết thỏa thuận trị giá 36,3 tỷ USD để mua một hạm đội tàu ngầm mới của nhà thầu Pháp DCNS.

Bỏ qua những lời đề nghị của những “người khổng lồ” là Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki của Nhật Bản và tập đoàn Đức ThyssenKrupp AG, hồi tháng 4 năm nay, Australia đã lựa chọn nhà thầu Pháp DCNS để đóng hạm đội 12 chiếc tàu ngầm.

australia ky thoa thuan mua ham doi tau ngam phap tri gia 36 ty usd hinh 1
Một chiếc tàu ngầm do nhà thầu quốc phòng DCNS chế tạo. Ảnh: DCNS

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khẳng định: “Đây là bước tiến vô cùng quan trọng trong việc phát triển an ninh đất nước, đảm bảo cho người dân sự an toàn và thịnh vượng. Một lần nữa chúng ta hợp tác để đảm bảo rằng Australia có khả năng bảo vệ chủ quyền. Đây là sự tự chủ về quốc phòng của Australia”.

Thỏa thuận mua bán tàu ngầm này từng gặp phải sóng gió khi hồi tháng 2 năm nay báo Australia công bố những chi tiết từ hơn 22.000 trang tài liệu liên quan đến những tàu ngầm mà nhà thầu Pháp DCNS đang đóng cho Ấn Độ.

Điều này làm dấy lên những quan ngại về khả năng bảo mật thông tin của nhà thầu Pháp. Tuy nhiên, các bộ trưởng của Australia vẫn tin tưởng vào việc duy trì an toàn cho hạm đội tàu ngầm mới.

Hạm đội tàu ngầm mới của Australia là trọng tâm trong chiến lược quốc phòng được công bố từ tháng 2 năm nay, trong đó kêu gọi tăng cường chi tiêu gần 21,773 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để bảo vệ lợi ích thương mại và chiến lược của nước này ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x