Chiến đấu cơ Mỹ cất, hạ cánh trên siêu tàu sân bay USS Gerald Ford

VOV.VN - Các chiến đấu cơ của Mỹ ngày 30/7 đã lần đầu tiên thực hiện việc cất và hạ cánh trên tàu sân bay đắt nhất thế giới USS Gerald Ford.

RT dẫn lời Đô đốc Phil Davidson, Chỉ huy các Hạm đội Tàu chiến của Mỹ cho biết: “Ngày hôm nay, tàu sân bay USS Gerald Ford đã đi vào lịch sử khi tiếp nhận thành công các chiến đấu cơ cánh cứng cất và hạ cánh xuống tàu này sử dụng hệ thống EMALS và AAG”.

Hệ thống EMALS (Hệ thống phóng máy bay sử dụng điện từ) là hệ thống đẩy bằng motor giúp các chiến đấu cơ có thể tăng tốc nhanh chóng để cất cánh dễ dàng. Trong khi đó, hệ thống AAG (Hệ thống bánh răng tân tiến) được sử dụng để giúp chiến đấu cơ hạ tốc nhanh chóng khi hạ cánh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng dự lễ hạ thủy siêu tàu sân bay trị giá 12,5 tỷ USD này. Ông Donald Trump ca ngợi tàu sân bay USS Gerald Ford là “thông điệp nặng 100.000 tấn gửi đến thế giới”.

Cùng chung quan điểm này, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Sean Stackley tuyên bố: “Thưa ngài Tổng thống, một trong những tiền nhân của chúng ta từng có câu nói nổi tiếng: “Nói nhẹ nhàng nhưng phải cầm gậy lớn. Chúng tôi kính tặng ngày “một cây gậy lớn”.

Siêu tàu sân bay USS Gerald Ford được đặt tên theo Tổng thống thứ 38 của Mỹ và được trang bị những công nghệ tối tân nhất. Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Gerald Ford có thể hoạt động liên tục trong 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x