Cuộc chiến chống IS tại Syria đi gần đến hồi kết

VOV.VN - Hôm 10/9, quân đội Syria đã tiến vào vị trí do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng ở cổng vào phía nam thành phố Deir ez-Zor, Syria.

Đây là thắng lợi thứ 3 trong vòng 1 tuần qua của quân đội Syria ở thành trì bị nhóm Nhà nước Hồi giáo vây hãm này. Với những diễn biến trên thực địa thì giới quan sát cho rằng, cuộc chiến ở Syria sắp đi đến hồi kết với sự thất bại liên tiếp gần đây của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

cuoc chien chong is tai syria di gan den hoi ket hinh 1
Lục quân Syria. Ảnh: Sputnik.

Quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã nối thông đường cao tốc nối liền thành phố Deir ez-Zor tới thành trì Palmyra qua thị trấn As Sukhnah. Trước đó, con đường này nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Thống đốc Deir ez-Zor cho biết, việc nối thông đường sẽ giúp các đoàn xe chở thức ăn và nhiên liệu đến thành phố để đáp ứng được nhu cầu hàng ngày.

Trong khi đó, với thắng lợi gần đây dọc theo một đoạn đường cao tốc giữa As Sukhnah và al-Shoula, quân đội chính phủ Damascus đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ đường cao tốc Damascus và Deir ez-Zor sau 4 năm để mất vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Hiện lực lượng pháo binh quân đội Syria bắt đầu bắn phá chiến tuyến của nhóm Nhà nước Hồi giáo trên vùng nông thôn phía tây nam thành phố Deir ez-Zor. Nhưng mục tiêu trước mắt của quân đội Syria là giải phóng khu vực còn lại của Deir ez-Zor đang bị nhóm IS chiếm đóng, cùng các khu vực trên vùng nông thôn phía Tây Bắc thành phố.

Một binh sỹ quân đội Syria cho biết: “Những người lính của chúng tôi biết rõ nhiệm vụ của mình. Đó là mang lại sự ổn định và an ninh cho Deir ez-Zor. Mặc dù có thời gian biểu cho việc giải phóng Deir ez-Zor nhưng chúng tôi sẽ cố gắng giải phóng thành phố này càng sớm càng tốt”.

Việc liên tiếp giành thắng lợi tại Deir ez-Zor đánh dấu bước ngoặt cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Syria bởi nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt đầu kiểm soát thành phố Deir ez-Zor từ năm 2014. Có những thời điểm, việc tiếp tế cho thành phố chỉ có thể thực hiện bằng máy bay trực thăng. Nhóm Nhà nước Hồi giáo muốn biến khu vực này thành thủ phủ mới khi thành phố Mosul (Iraq) thất thủ.

Ông Mazen Bilah, nhà phân tích chính trị người Syria nhận định: “Nhóm Nhà nước Hồi giáo hoàn toàn bị cô lập trong khu vực. Chúng tôi có sự hỗ trợ. Chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo là một chiến dịch lớn và quân đội Syria và Nga đã liên tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các tay súng phiến quân. Đó là lý do vì sao nhóm Nhà nước Hồi giáo liên tiếp gặp thất bại nhanh chóng”.

Trong khi đó tại Raqqa, thủ phủ tự phát của nhóm Nhà nước Hồi giáo, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cũng đang giành nhiều thắng lợi trong cuộc chiến chống lại nhóm IS.

Lực lượng Dân chủ Syria đã kiểm soát được 90% khu phố cổ của thành phố Raqqa, tiến gần với “khu vực an toàn” của của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura nhận định, các thành trì còn lại của nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Syria có thể sẽ bị chiếm lại vào cuối tháng 10. Theo ông, bây giờ là lúc cộng đồng quốc tế phải thúc đẩy quá trình chính trị tại Syria.

Với những diễn biến trên thực địa thì giới quan sát cũng cho rằng, giờ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nhóm Nhà nước Hồi giáo hoàn toàn đầu hàng hoặc bị tiêu diệt./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage