Đô đốc Mỹ muốn mở rộng các hạm đội trước năm 2020

VOV.VN - Ngày 16/5, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đề xuất mở rộng hạm đội và tăng cường năng lực trên biển của nước này.

Đề xuất này của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson là nhằm duy trì sức cạnh tranh khi Trung Quốc và Nga đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân của họ.

do doc my muon mo rong cac ham doi truoc nam 2020 hinh 1
Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson (áo vàng) nói chuyện với các quân nhân Mỹ. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.

Phát biểu với báo giới tại căn cứ hải quân Changi, Singapore, Đô đốc Richardson nói rằng Mỹ lại đang bước vào một thời kỳ của sự cạnh tranh trên biển.

Theo ông, một số cường quốc như Nga và đặc biệt là Trung Quốc đang trưởng thành về mọi mặt. Do vậy ông cho rằng đến một lúc nào đó Mỹ phải mở rộng và tiếp tục phát triển khả năng trên biển của mình.

Hồi tháng 4/2017, Trung Quốc đã hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của mình giữa lúc có những lo ngại về những gia tăng trong hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông và căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_Middle
Loading...

Hãng tin Reuters trích nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết những nước đang thách thức những lợi ích của Mỹ đang lớn mạnh ở mức độ nhanh hơn Mỹ. Để duy trì sức cạnh tranh, Mỹ vì vậy cần phải có hành động ngay bây giờ, tức là có một hạm đội tàu lớn hơn tốt hơn vào những năm 2020 chứ không chờ đến năm 2040.

Tổng thống Donald Trump khi còn đang tranh cử đã nói ông muốn tăng số tàu chiến của Mỹ từ 290 chiếc lên 350 chiếc./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Thế chiến thứ nhất sống động qua những bức ảnh được tô lại màu
VOV.VN - Những bức ảnh chụp Thế chiến thứ nhất đã được tô màu, để tái hiện sự tàn khốc của cuộc chiến mà không ai muốn sẽ xảy ra một lần nữa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x