Hải quân Ấn Độ chào đón nữ phi công đầu tiên

VOV.VN - Hải quân Ấn Độ đã chào đón nữ phi công đầu tiên, Trung úy Shivangi, đánh dấu cột mốc quan trọng cho lực lượng vũ trang của quốc gia này.

Shivangi, 24 tuổi, sẽ bắt đầu tham gia vào các hoạt động hải quân sau buổi lễ vào thứ Hai. “Đây là trách nhiệm lớn đối với tất cả chúng tôi và tôi biết rằng mình phải làm tốt”, Shivangi trả lời CNN. 

Trung úy Shivangi trở thành phi công nữ đầu tiên của hải quân Ấn Độ. Ảnh: CNN

Shivangi đã hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản vào năm 2018 tại Học viện Hải quân Ấn Độ và được đưa tới Kochi, bang Kerala, phía tây nam Ấn Độ, để huấn luyện với phi đội không quân hải quân Ấn Độ, INAS 550. 

Cho đến năm 1992, lực lượng hải quân của Ấn Độ chỉ cho phép phụ nữ phục vụ trong các dịch vụ y tế.

Shivangi được giao nhiệm vụ lái máy bay Dornier, loại máy bay được hải quân sử dụng để vận chuyển và trinh sát hàng hải, cất cánh và hạ cánh trên bờ, thay vì từ một hàng không mẫu hạm.

Trung tá Sridhar Warrier, sĩ quan phụ trách quan hệ báo chí quốc phòng của hải quân, cho biết, Shivangi sẽ lái máy bay hỗ trợ tuần tra một vùng lớn trên biển và cung cấp thông tin cho tàu trên biển về các hoạt động đáng ngờ hoặc đáng quan tâm xảy ra. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, hải quân Ấn Độ có vị trí cho 735 phi công, hiện tại có khoảng 644 người đang thực hiện nhiệm vụ. Hơn 200 máy bay tạo thành đội không quân hải quân, bao gồm máy bay chiến đấu MIG 29-K, máy bay giám sát hàng hải Boeing P-81, một số loại máy bay trực thăng và máy bay trinh sát. 

Shivangi lớn lên ở thành phố Muzaffarpur, bang Bihar, Ấn Độ. Cô cho biết mình có ước mơ trở thành phi công từ khi còn là một đứa trẻ. Sau khi hoàn thành bằng kỹ sư cơ khí tại Đại học Công nghệ Sikkim Manipal, Shivangi tiếp tục học tại Viện Công nghệ Quốc gia Malaviya, thành phố Jaipur, Ấn Độ.  

Chính tại nơi đây, Shivangi đã quyết định theo đuổi sự nghiệp hải quân khi một sĩ quan tuyển dụng đến trường đại học. “Họ đã cho tôi thấy khía cạnh khác của cuộc sống trong hải quân, điều đó là động lực thúc đẩy tôi theo đuổi ước mơ”. 

Shivangi cho biết việc huấn luyện không hề dễ dàng nhưng cô đã nhận được sự hỗ trợ từ phi đội hải quân ở Kochi. “Mọi người ủng hộ tôi rất nhiều, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình là người phụ nữ duy nhất ở đây. Nhờ có phi đội cùng những người hướng dẫn đã giúp tôi có được ngày hôm nay”, Shivangi chia sẻ. 

Tuy vậy, Shivangi không phải là nữ phi công đầu tiên tham gia vào lực lượng vũ trang của Ấn Độ. Năm 2016, Không quân Ấn Độ có phi công nữ đầu tiên nhập ngũ vào tháng 5/2019, Trung úy Bhawana Kanth đã trở thành phi công nữ đầu tiên đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ trên máy bay chiến đấu.

Ngoài ra còn có 2 người phụ nữ khác sẽ trở thành phi công hải quân vào ngày 21/12. Shivangi và 2 người này sẽ lái máy bay vận tải chứ không phục vụ trên tàu. 

“Hải quân chưa sẵn sàng để đưa phụ nữ lên tàu vì nó đòi hỏi một số thay đổi cơ sở hạ tầng đối với thiết kế tàu và điều này cần có thời gian. Khi các con tàu sẵn sàng, chúng tôi có thể đón nhận một số nữ quân nhân ở các lĩnh vực khác”, Trung tá Warrier cho biết. 

Hải quân Ấn Độ đã chấp nhận phụ nữ vào hàng ngũ của mình suốt nhiều thập kỷ trong lĩnh vực kinh tế. Kể từ tháng 7/1992, phụ nữ đã có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong hải quân, trong đó có kiểm soát không lưu, giáo dục và đào tạo, trong ngành khí tượng học, luật, hậu cần và các đơn vị quan sát viên./.
CNN

Viết bình luận

Tin liên quan

Infographic: Tàu ngầm Borei của hải quân Nga - “ngày tận thế giữa biển khơi“

VOV.VN - Mục đích chính của tàu ngầm lớp Borei là hủy diệt các TP của kẻ thù, ngay cả khi lực lượng hạt nhân của Nga bị quét sạch trong cuộc tấn công phủ đầu.

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

VOV.VN - Chuyến thăm của thủy thủ đoàn trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.

Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân chủng Hải quân giai đoạn 2014-2019

VOV.VN - Phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân chủng Hải quân đã góp phần rèn luyện cán bộ, chiến sĩ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục