Hàn Quốc: Triều Tiên không có khả năng phóng ICBM từ bệ phóng di động

Hàn Quốc: Triều Tiên không có khả năng phóng ICBM từ bệ phóng di động

VOV.VN - Quan chức Hàn Quốc nhận định ngày 6/11 rằng Triều Tiên không có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ bệ phóng di động.

Triều Tiên được cho là không có khả năng triển khai các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ các xe mang bệ phóng (TEL), người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 6/11.

han quoc: trieu tien khong co kha nang phong icbm tu be phong di dong hinh 1

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được đặt vuông góc với bệ phóng di động ngày 29/11/2017. Triều Tiên khi đó cho biết nước này đã thử thành công loại tên lửa mới có tên là Hwasong-15, đủ khả năng bắn tới bất kỳ vị trí nào trên nước Mỹ. Ảnh: Yonhap

Vấn đề này được bàn luận sôi nổi ở Seoul sau khi người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Nhà Xanh Chung Eui-yong cho biết, về lý thuyết, Triều Tiên khó có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ các bệ phóng di động. Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hàn Quốc Kim Yong-hwan cũng không tin là Triều Tiên có khả năng như vậy. Tuyên bố này được cho là trái với đánh giá trước đó của ông khi hồi đầu tháng này, ông Kim cho biết công nghệ ICBM của Triều Tiên đã "tiến bộ đến mức các tên lửa có thể được phóng từ một TEL”.

Các tên lửa được phóng từ các bệ phóng di động sẽ tạo nên mối đe dọa lớn hơn khi chúng có thể di chuyển linh động và khó bị phát hiện hơn.

Trong cả 3 cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa năm 2017, Triều Tiên đều sử dụng các xe mang bệ phóng (TEL) để vận chuyển các tên lửa tầm xa tới các bãi thử và phóng chúng từ một bệ phóng cố định trên mặt đất.

Theo lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 mà Bình Nhưỡng thử năm 2017 có tầm bắn đạt 10.000 km, đủ khả năng bắn tới hầu hết các vị trí của Mỹ, trong khi tên lửa Hwasong-15 ước tính có tầm bắn hơn 12.000 km thậm chí có thể nhắm vào bất kỳ nơi nào trên đất liền của nước này./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close