Khai mạc Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

VOV.VN - Hội nghị có chủ đề “Đảm bảo an ninh bền vững- Quan điểm mới của lực lượng Lục quân các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Sáng 9/9, tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPACC) lần thứ 11 đã chính thức khai mạc dưới sự đồng chủ trì của Tư lệnh Lục quân Thái Lan và Tư lệnh lục quân Mỹ.

khai mac hoi nghi tu lenh luc quan khu vuc an do - thai binh duong hinh 1
 

Với chủ đề “Đảm bảo an ninh bền vững- Quan điểm mới của lực lượng Lục quân các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Hội nghị hướng tới thúc đẩy niềm tin, hiểu biết và hợp tác giữa bộ binh của các nước trong khu vực. Hội nghị diễn ra từ ngày 9-11/9; trong đó, các lãnh đạo lục quân cao cấp sẽ tiến hành thảo luận, tham gia các phiên toàn thể, nghe phát biểu của các vị khách danh dự với mục tiêu phát triển các quan hệ đối tác giữa lục quân các nước thành viên, hướng tới an ninh bền vững.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Cùng khung thời gian với Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Hội thảo Quản lý lục quân Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPAMS) thường niên và Diễn đàn lãnh đạo hạ sỹ quan (SELF) cũng sẽ diễn ra.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị IPACC, IPAMS và SELF. Thủ tướng Thái Lan khẳng định các hội nghị I lần này là một nền tảng mở rộng cho tất cả các cấp lãnh đạo Lục quân trong khu vực hợp tác nhằm đảm bảo an ninh bền vững. Để bắt kịp được với những thách  thức tiềm ẩn truyền thống và phi truyền thống, quân đội các nước phải là công cụ của nhà nước nhằm hậu thuẫn chính phủ gìn giữ sự ổn định và gây dựng nền móng tốt cho quốc gia.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong khẳng định, lực lượng Lục quân nước này nhận thức được tầm quan trọng của khái niệm Thúc đẩy quan hệ đối tác về sự bền vững. Chủ đề bền vững không chỉ được áp dụng cho các quốc gia thành viên ASEAN mà còn áp dụng cho cả các cơ chế hợp tác khác, trong đó có hợp tác Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ là nền tảng để cùng lực lượng lục quân khu vực góp phần vào mục tiêu thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững.

Đồng chủ trì lễ khai mạc, Tư lệnh lục quân Mỹ James C.McConville khẳng định Hội nghị này là một cơ hội quan trọng để tập hợp các lãnh đạo nhằm phát triển các quan hệ liên minh, quan hệ đối tác và hợp tác.

Vị tư lệnh Mỹ khẳng định: “Quan hệ của chúng ta với các đồng minh và đối tác là một phần cốt yếu trong sức mạnh, dù chúng ta có khác nhau về ngôn ngữ văn hoá. Nó đem lại cho chúng ta năng lực lớn hơn để đảm bảo an ninh và an toàn trong khu vực. Tất cả chúng ta vai kề vai chia sẻ những lợi ích và ưu tiên chung; và sau cùng, tất cả chúng ta cùng tồn tại để để phụng sự cho sự tốt đẹp của mỗi quốc gia, dân tộc.”

Với gần 40 quốc gia, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bao phủ hơn một nửa diện tích bề mặt trái đất với 6 quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong các Hội nghị lần này, lãnh đạo lục quân cấp cao các nước sẽ cùng nhau thảo luận những sự khác biệt, xây dựng niềm tin, giảm thiểu những tính toán sai lầm, giải quyết các thách thức./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close