Quân đội Việt Nam có sức mạnh vượt trội trong Đông Nam Á

Bảng xếp hạng Global Firepower:

Quân đội Việt Nam thuộc nhóm vượt trội trong khối ASEAN

VOV.VN - Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, quân đội Việt Nam ngày càng trưởng thành và bản lĩnh. Trong khối ASEAN, quân đội ta có sức mạnh vượt trội.

Quân đội Việt Nam là một trong những lực lượng quân sự giàu kinh nghiệm trận mạc nhất thế giới. Với lợi thế sẵn có về nhiều phương diện và vị thế đang lên, không phải ngẫu nhiên Việt Nam được đánh giá cao về sức mạnh quân sự trong khu vực Đông Nam Á. Trong những năm qua, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

quan doi viet nam co suc manh vuot troi trong dong nam a hinh 1
Top 5 nước có sức mạnh quân sự  hàng đầu Đông Nam Á theo xếp hạng của Global Firepower. Việt Nam đứng ở vị trí số 2. (Ảnh chụp màn hình trang GFP)

Theo bảng xếp hạng quân sự thế giới của trang web quốc phòng Global Firepower, tính đến ngày 23/5/2019, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 23 trong tổng số 137 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng.

Đối với khu vực Đông Nam Á, Global Firepower (GFP) xếp hạng tổng cộng 9 nước trong khối ASEAN (riêng Đông Timor không được đưa vào danh sách). Trong bảng xếp hạng khu vực này, Việt Nam đứng vững vàng ở vị trí số 2, chỉ sau Indonesia.

Cụ thể, chỉ số sức mạnh quân sự (PI) của Việt Nam là 0,3988, của Indonesia là 0,2804, của Thái Lan (đứng ngay sau Việt Nam) là 0,4302 (PI càng bé thì sức mạnh quân sự càng lớn).

Global Firepower xác định tổng dân số Việt Nam ở mức hơn 97 triệu người. Không quân Việt Nam, theo GFP, có số lượng máy bay đứng hàng 33 trên tổng số 137 nước và vùng lãnh thổ. Lục quân cũng là một thế mạnh khác của Việt Nam, với số lượng xe tăng chiến đấu xếp ở vị trí 10 trên tổng số 137 nước và lãnh thổ.

Trong khi đó, Indonesia có lợi thế dân số lớn nhất (hơn 262 triệu người). Indonesia là một quốc gia “vạn đảo” nên hải quân nước này khá đồ sộ, với 221 tàu, trong đó có 5 tàu ngầm. Theo số liệu của GFP, quân đội thường trực của Indonesia gồm 400.000 quân nhân, còn ngân sách quốc phòng nước này là 6,9 tỷ USD.

Singapore có dân số nhỏ nhất (gần 6 triệu) trong 9 nước này nhưng về mặt quân sự đứng ở vị trí thứ 6, trên cả Philippines có dân số đông vượt ngưỡng 105 triệu người. Theo GFP, quân đội thường trực của Singapore chỉ có 72.500 quân nhân. Nhưng ngân sách quốc phòng của Singapore lại cao nhất khối ASEAN, lên tới 9,7 tỷ USD.

Việc mua sắm được nhiều vũ khí hiện đại có lẽ đã góp phần quan trọng giúp Singapore cải thiện vị trí của mình trong bảng xếp hạng.

Lần lượt vị trí các nước trong bảng xếp bảng sức mạnh quân sự Đông Nam Á 2019 của Global Firepower như sau: 1- Indonesia, 2- Việt Nam, 3- Thái Lan, 4- Myanmar, 5- Malaysia, 6- Singapore, 7- Philippines, 8- Campuchia, 9- Lào.

Global Firepower nhìn nhận vùng Đông Nam Á là một khu vực không còn lạ lẫm gì với chiến tranh và họ dự đoán nơi đây vẫn còn tiềm ẩn những cuộc chiến mới.

GFP sử dụng hơn 55 yếu tố trong một công thức riêng của họ để xác định chỉ số PI cho mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ. Nhờ đó, việc tính điểm sẽ toàn diện và cân bằng hơn, giúp các nước nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến có thể cạnh tranh về thứ bậc với các nước có quy mô diện tích và dân số lớn hơn.

GFP xem xét sức mạnh quân sự của các nước trên rất nhiều phương diện như nguồn nhân lực, sức mạnh không quân, lục quân, hải quân, năng lực hậu cần (trong đó có yếu tố nhỏ hơn như khả năng vận tải biển, hệ thống hải cảng, kho bãi, độ dài đường bộ, đường sắt, số lượng cảng hàng không), diện tích, ngân sách quốc phòng..../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close