Lính dù Nga phô diễn kỹ năng tác chiến tại tập trận Kavkaz-2020

VOV.VN - Các đơn vị lính dù thuộc lực lượng đổ bộ đường không Kamyshin đã tiến hành các bài huấn luyện chiến đấu để giữ cứ điểm, trước khi tiến công.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020, khoảng 3.500 lính dù Nga đã tham gia trình diễn kỹ năng thiện chiến, tinh nhuệ với sự hỗ trợ của các phương tiện phòng không và pháo binh, xe tăng.

Sáng 2/9, tại thao trường Prudboi, tỉnh Volgograd (Nga), trong khuôn khổ tập trận chiến lược "Kavkaz-2020", các đơn vị lính dù thuộc lực lượng đổ bộ đường không Kamyshin đã tiến hành các bài huấn luyện chiến đấu để giữ cứ điểm, trước khi tiến công.

Theo kịch bản, để chặn đứng quân địch giả định triển khai lực lượng chuẩn bị tiến công vào cứ điểm, lính dù đã đổ bộ từ trực thăng Mi-8AMTSh có biệt danh "Kẻ hủy diệt" và nã súng cối 120 mm vào quân địch, tạo đà để các tổ thiết giáp tiến vào sườn quân chủ lực địch.

Hơn 120 binh sĩ thuộc đội tiến công đổ bộ đường không được lực lượng súng cối hỗ trợ đã tham gia nhiệm vụ phòng thủ cơ động tại thao trường Prudboi. Đây là một phần của kế hoạch triển khai các đơn vị tiến công đường không theo hướng riêng biệt, trong khuôn khổ tập trận "Kavkaz-2020". Cuộc diễn tập tại thao trường ở tỉnh Volgograd cũng có sự tham gia của khoảng 40 đơn vị khí tài.

Trung úy Aleksey, Chỉ huy đại đội thuộc sư đoàn pháo phản lực chia sẻ về nhiệm vụ diễn tập: “Ngày 21/9, chúng tôi nhận được lệnh báo động. Đại đội của chúng tôi được lệnh vào vị trí để khai hỏa. Chúng tôi triển khai vào vị trí và đợi lệnh tiếp theo. Ngày hôm nay, sư đoàn bộ binh chuyển sang phản công, và đơn vị của chúng tôi có nhiệm vụ yểm trợ. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là yểm trợ cho bộ binh và tiêu diệt các cứ điểm của đối phương. Điều này có nghĩa là làm thế nào để bộ binh có thể tấn công quân đi mà không gặp phải vấn đề gì”.

Còn theo Đại tá Vadim Klimenko, Tư lệnh sư đoàn bộ binh cơ giới Quân khu miền Nam, các tình huống nêu ra luôn bất ngờ: “Chúng tôi đưa ra tình huống để các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện trong điều kiện khẩn trương nhất. Và để các điều kiện mà họ phải xử lý là bất ngờ. Chỉ huy tiểu đoàn thực hiện nhiệm vụ hầu như không được biết trước họ phải đưa các đơn vị của mình đến đâu”.

Cũng theo ông, việc tập trận theo từng giai đoạn nhằm rèn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị lính dù, đồng thời giúp họ tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm.     

Trước đó, chiều 23/9 tại thao trường Raevskyi thuộc tỉnh Krasnodar đã diễn ra khoa mục chống đổ bộ với sự tham gia của lực lượng dù khu vực Novorossyisk.

Các lính dù thuộc đơn vị đổ bộ đường không, được trực thăng tấn công Mi-28, pháo binh và xe tăng yểm trợ, đã đẩy lùi cuộc tấn công đổ bộ mô phỏng của đối phương từ Biển Đen.

Theo kịch bản, một lữ đoàn tấn công đổ bộ đối phương, tập trung ở Biển Đen, đã tìm cách đổ bộ lên bờ biển. Để tiêu diệt các đội tiền trạm của địch, tiêm kích Su-27 và trực thăng tấn công Mi-28 đã xuất kích đánh vào các điểm chỉ huy và cơ sở đổ bộ của kẻ địch. Khi đó, các đơn vị trinh sát của Lực lượng dù với sự trợ giúp của máy bay không người lái Orlan-10 đã xác định vị trí chính xác của kẻ địch.

Tham gia cuộc diễn tập phòng thủ chống đổ bộ từ biển này có khẩu đội pháo tự hành của trung đoàn đổ bộ đường không sơn cước, với pháo tự hành D-30 122mm và pháo tự hành 2S9 Nona-S, cùng một đại đội xe tăng T-72 B3. Ở giai đoạn cuối của cuộc diễn tập, sau khi hình thành các điều kiện cho một cuộc phản công, lính dù, dưới sự yểm trợ của pháo binh, đã sử dụng xe bọc thép lội nước vượt sông, tiêu diệt lực lượng còn lại của kẻ địch giả định.

Các cuộc tập trận chỉ huy - tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 diễn ra từ 21-26/9 tại các thao trường của Quân khu miền Nam và Biển Đen, Biển Caspi dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov. Khoảng 80.000 người tham gia cuộc tập trận này cùng với khoảng 1.000 quân nhân 6 nước Armenia, Belarus, Iran, Trung Quốc, Myanmar và Pakistan./.

Một số hình ảnh khác tại cuộc tập trận:

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiêm kích Su-30 của Nga rơi do bị đồng đội bắn nhầm khi tập trận

VOV.VN - Truyền thông Nga vừa cho biết, một máy bay chiến đấu Su-30 của nước này đã rơi ở khu vực miền trung do bị tiêm kích khác bắn nhầm trong cuộc tập trận.

Ukraine tập trận quy mô lớn nhằm đáp trả Nga

VOV.VN - Ngày 23/9, quân đội Ukraine cho biết, đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhằm phản ứng trước các cuộc tập trận mang tên Kavkaz-2020 của Nga.

Các tổ hợp tên lửa của Nga đánh chặn đối thủ tại tập trận chiến lược Kavkaz 2020

VOV.VN - Tại thao trường Ashuluk, tỉnh Astrakhan, Nga đã diễn ra cuộc diễn tập đẩy lùi tấn công trên không của đối thủ bằng các phương tiện phòng không.

Tin cùng chuyên mục