Lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ tới sát Iran

VOV.VN - Hải quân Mỹ ngày 24/6 cho biết, tàu tấn công lưỡng cư USS Boxer đã tới khu vực hoạt động Hạm đội 5 của Mỹ.

Tàu USS Boxer dẫn đầu đơn vị Lính thủy đánh bộ viễn chinh bao gồm cả tàu vận chuyển lưỡng cư USS John P. Murtha và tàu đổ bộ lưỡng cư USS Harpers Ferry, chở theo hàng nghìn lính thủy đánh bộ cùng máy bay chiến đấu và trực thăng đã tới khu vực hoạt động của Hạm đội 5. Nhóm tàu này sẽ thay thế cho nhóm tàu USS Kearsarge được triển khai từ tháng 4 vừa qua.

Tàu USS Boxer. Ảnh: Defpost

Khu vực hoạt động của Hạm đội 5 bao gồm các vùng biển có thể sớm trở thành khu vực xảy ra chiến sự, trong đó có Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ, Biển Arab và Ấn Độ Dương.

Cả 3 tàu kể trên đều có khả năng triển khai các tàu đổ bộ chở lính thủy đánh bộ cùng các thiết bị đi kèm. Riêng tàu Boxer còn có khả năng mang tới 20 máy bay các loại như trực thăng tấn công, trực thăng vận tải và máy bay chiến đấu AV-8B Harrier II, đồng thời có khả năng phóng tên lửa chống hạm Sea Sparrow.

Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) không nói cụ thể nhiệm vụ của nhóm tàu Boxer trong khu vực là gì. Tuy nhiên, người phụ trách nhóm trên không của tàu Boxer, ông Brad Arthur cho biết, nhóm tàu Boxer được chuẩn bị để phản ứng với bất cứ cuộc khủng hoảng nào trong phạm vi hoạt động, trong đó có cả cuộc xung đột tiềm tàng với Iran.

Tàu Boxer sẽ tham gia nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã tới khu vực hồi tháng trước.

Nhóm tàu Boxer, Murtha và Harpers Ferry khởi hành từ San Diego ngày 1/5. Ngày 7/6, nhóm tàu này đã tham gia cùng tàu sân bay Charles De Gaulle của Mỹ gần quần đảo Andaman ở phía Đông Ấn Độ Dương. Ngày 11/6, The Hindu của Ấn Độ đưa tin tàu Murtha đã rời cảng Visakhapatnam của Ấn Độ trên Vịnh Bengal.

Theo Sputnik, tàu sân bay INS Vikramiditya của Ấn Độ cũng được triển khai trên biển Arab, để đảm bảo an toàn cho các tàu của Ấn Độ trong khu vực trong trường hợp Mỹ và Iran khai hỏa đạn pháo và tên lửa.

Trong khi đó, Tổng tư lệnh lực lượng vệ binh Cách mạng Iran Hosein Salami đã tuyên bố rằng, các tên lửa chống hạm của Iran có khả năng đánh trúng các tàu sân bay trên biển với độ chính xác cao./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ điều thêm tàu chiến tới vịnh Oman sau vụ tấn công tàu chở dầu

VOV.VN - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason sẽ được triển khai bên cạnh tàu khu trục USS Bainbridge gần khu vực tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Hai tàu chiến Mỹ tiến vào vịnh Persian giữa lúc căng thẳng với Iran

VOV.VN - Hải quân Mỹ đang tiếp tục tập trung lực lượng, đưa thêm tàu chiến vào vùng vịnh Persian trong lúc quan hệ Mỹ-Iran vẫn hết sức căng thẳng.

Mỹ điều thêm tàu chiến tới Biển Đông khi căng thẳng thương mại lên cao

VOV.VN - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, Mỹ lại điều thêm tàu chiến vào Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục