Lộ lý do mới Mỹ rút khỏi INF

Lộ lý do mới Mỹ rút khỏi INF

VOV.VN - Washington nói rằng lý do chấm dứt Hiệp ước INF không phải là tên lửa hành trình 9M729 của tổ hợp Iskander-M

Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces - INF) đã chính thức chấm dứt hiệu lực ngày 2/8/2019. Washington đã rút khỏi Hiệp ước với lý do được viện dẫn là do Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” được NATO gọi là SSC-8, có tầm bay từ 500 đến 5.000 km, song không đưa ra bằng chứng.

Trước đó, tháng 1/2019, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo dành cho các chuyên gia nước ngoài, tại đó đề cập đến một số tính năng của tên lửa. Mỹ đã bỏ qua sự kiện này, gọi đó là "giả và tuyên truyền".

lo ly do moi my rut khoi inf hinh 1
Tên lửa 9M729 từng được Mỹ coi là nguyên nhân rút khỏi INF; Nguồn: aljazeera.com

Trong một tuyên bố ngày 2/2/2019, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn - những vũ khí bị cấm theo INF - trong 2 năm qua, trước khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Các bước đi của Washington cho thấy Mỹ có kế hoạch xóa bỏ hiệp ước INF ngay từ đầu và không có ý định đạt thỏa hiệp với Nga về vấn đề này. Theo một số nhà phân tích, việc rút khỏi INF có thể xuất phát từ việc Washington đã không còn muốn bị ràng buộc bởi các điều khoản trong hiệp ước được ký kết vào năm 1987 này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Shamanov có quan điểm hoàn toàn khác khi cho rằng, Mỹ chỉ đang viện ra một cớ thích hợp để có thể tự do triển khai các chương trình vũ khí trong không gian vũ trụ trong vài năm tới. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cả quyết rằng việc Mỹ kiên quyết rút khỏi INF xuất phát từ việc Washington muốn xây dựng lại một kho vũ khí mới, đối trọng với kho vũ khí tầm trung mà Trung Quốc đang phát triển trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương của Bắc Kinh.

Tuy nhiên mới đây nhất, theo Lenta.ru ngày 9/11/2019, Washington nói rằng lý do chấm dứt Hiệp ước INF không phải là tên lửa hành trình 9M729 của tổ hợp Iskander-M, mà là một số vũ khí khác. Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tiết lộ, theo báo Kommersant. "Họ định ám chỉ gì chúng tôi hoàn toàn không hiểu và họ từ chối giải thích điều đó", ông Ryabkov nói, và thêm rằng, phía Mỹ không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về việc này. Moscow đã chỉ ra sự thiếu căn cứ của các cáo buộc và chỉ trích về sự thiếu thiện chí của Mỹ trong việc tham gia đối thoại./.

Theo lenta

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close