Máy bay NATO do thám trên bầu trời Nga ở vùng Siberia

VOV.VN - Trong vài ngày qua, một máy bay do thám của Mỹ đã bay trên bầu trời nước Nga, chụp nhiều ảnh về các cơ sở và thiết bị quân sự của nước này.

Thông tin trên do truyền thông Nga cung cấp vào ngày 7/9.

truyen thong nga may bay nato do tham tren bau troi siberia hinh 1
Máy bay C-130. Ảnh: Flickr.

Chiếc Lockheed C-130H Hercules chở các chuyên gia Mỹ, Pháp và cả các chuyên gia quân sự Ukraine. Chiếc máy bay thực hiện một loạt các theo dõi đối với vùng phía Tây Siberia từ ngày 31/8 đến 4/9.

Tờ báo Sovetskyaya Sibir dẫn lời nhiếp ảnh Nikolai Yenin (chuyên chụp ảnh từ trên không) nói: “Chiếc phi cơ này bay nhiều vòng trên các thành phố của chúng tôi trên cơ sở hoàn toàn hợp pháp... Chúng tôi cũng thực hiện những điều tương tự vào năm 2013. Tuy nhiên bây giờ là lần đầu tiên chúng tôi thấy có người Ukraine xuất hiện cùng người Pháp và Mỹ để theo dõi chúng tôi”.

Người Nga quan sát thấy chiếc máy bay NATO xuất hiện trên bầu trời Novosibirsk vào ngày 3/9, và ở Krasnoyarsk, Yeniseisk, Abakan và Kemerovo vào ngày tiếp theo.

Hôm 4/9 máy bay Hercules rời sân bay Tolmachevo và bay về phía Moscow.

Kể từ năm 2002, Nga, Mỹ và một số nước tham gia ký kết Hiệp ước về Bầu trời Mở cho phép thực hiện các chuyến bay theo dõi trên lãnh thổ của mình.

Các thỏa thuận quốc tế quy định số lượng chuyến bay, loại thiết bị theo dõi đặt trên máy bay và các sân bay được sử dụng.

Năm nay Mỹ bắt đầu các chuyến bay đi Siberia từ căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản.

Lockheed C-130 Hercules là một phi cơ vận tải quân sự hay được sử dụng cho hoạt động theo dõi.

Năm 1958 các phi cơ tiêm kích của Liên Xô đã bắn rơi một chiếc C-130 khi máy bay thực hiện chuyến bay do thám trên bầu trời Armenia thuộc Liên Xô./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x