Mỹ đã bàn giao F-35 nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được mang về

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã được bàn giao 2 chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên từ Mỹ, nhưng vẫn chưa được mang về nước cho đến cuối năm 2019.

Thay vì đưa về Thổ Nhĩ Kỳ, những chiếc F-35 này sẽ vẫn ở lại đất Mỹ cho đến cuối năm 2019, bởi các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được huấn luyện tại Mỹ và vì Quốc hội Mỹ vẫn tiếp tục phản đối việc bàn giao F-35 cho Ankara.

my da ban giao f35 nhung tho nhi ky van chua duoc mang ve hinh 1
Máy bay F-35. Ảnh: Quân độ Mỹ

Trong buổi lễ bàn giao tại Fort Worth, Texas, Phó Chủ tịch của Lockheed Martin, ông Orlando Carvalho nói rằng: “Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới cùng nhau, và điều này cũng đúng đối với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Sau buổi lễ, 2 chiếc F-35 lên đường tới căn cứ không quân Luke ở Arizona, nơi các phi công và các chuyên viên kỹ thuật Thổ Nhĩ Kỳ được tập huấn và huấn luyện với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. Hai chiếc F-35 dự kiến sẽ về lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2019.

Trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như lạc quan về việc “đòi” F-35 từ Mỹ, các nghị sỹ Mỹ nhiều lần cố ngăn chặn việc bàn giao F-35 cho Ankara do nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước buổi lễ “bàn giao”, Thượng viện Mỹ đã thông qua Hành động ủy quyền quốc phòng 2019, nói rằng, thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga “có thể bị trừng phạt” theo luật pháp hiện hành của Mỹ, và Thổ Nhĩ Kỳ nên bị loại khỏi chương trình F-35.

Ngoài dự luật này, Thượng viện Mỹ còn đưa ra một nghị quyết bày tỏ lo ngại vệ thương vụ S-400, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả tiềm tàng khi “làm ăn” với Nga.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả mạnh mẽ động thái của Thượng viện Mỹ, nói rằng, điều đó không có giá trị đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 là một thỏa thuận đã được thực hiện./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds