Mỹ dành đặc quyền mua vũ khí mới cho Ấn Độ

VOV.VN - Mỹ sẽ bàn giao cho Ấn Độ nhiều loại khí tài quân sự mà chỉ một số ít đồng minh của Washington có được.

RT cho biết, Ấn Độ đang chuẩn bị tiếp nhận từ Mỹ hơn 10 khẩu pháo cùng nhiều linh kiện và đạn dược mà chỉ một số ít đồng minh của Washington có được, trong bối cảnh “mối đe dọa Trung Quốc” đang trở thành một rào cản lớn đối với chính sách xoay trục Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.  

Hải pháo MK-45 trên tàu khu trục USS Forrest Sherman. Ảnh: RT.

Cơ quan Hợp tác an ninh Quốc phòng (DSCA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, đã phê chuẩn gói bán 13 hải pháo Mk-45 trị giá hơn 1 tỷ USD cho Ấn Độ, nhằm tăng cường “khả năng tương tác giữa nước này với Mỹ và các lực lượng đồng minh khác”. Thỏa thuận cũng bao gồm việc bàn giao 3.500 quả đạn pháo và các linh kiện cũng như đào tạo cho nhân viên hải quân Ấn Độ.

Hải pháo MK-45 được trang bị trên tàu tuần dương Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, cũng như nhiều tàu loại tương tự của NATO. Ngoài khối NATO, chỉ có một số ít đồng minh của Mỹ có đủ đặc quyền để vận hành loại hải pháo có khả năng bắn loại đạn tốc độ cao tới mục tiêu cách xa đến 24km.  

Cách đây vài ngày, quân đội Mỹ đã khởi động cuộc tập trận trên đất, trên biển và trên không đầu tiên với Ấn Độ tại Vịnh Bengal. Cuộc tập trận nhằm chuẩn bị lực lượng cho các hoạt động cứu hộ và cứu trợ thiên tai, song cũng bao gồm diễn tập bắn đạn thật, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và bắt giữ.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn còn nhiều bất đồng, mặc dù các lãnh đạo hai nước đã cố gắng hàn gắn quan hệ suốt nhiều năm qua. Nhận thức được điều này, Mỹ đang nỗ lực đưa Ấn Độ trở thành đồng minh hàng đầu trong khu vực. Căng thẳng Mỹ-Trung đã bùng phát trở lại trong tuần này khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố “mối đe dọa hiện tại và lâu dài” với NATO xuất phát từ Trung Quốc. Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã nhắc đến “mối lo Trung Quốc” khi ông công du khu vực Châu Á-Thái Bình Dương./.

Video: Hải pháo MK-45 bắn đạn thật trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Nguồn: RT.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao Ấn Độ mua S-400 của Nga bất chấp bị Mỹ dọa trừng phạt?

VOV.VN - Ấn Độ ký thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ USD mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp bị Mỹ dọa trừng phạt theo đạo luật CAATSA.

Ấn Độ triển khai lựu pháo M-777 gần biên giới với Trung Quốc

VOV.VN - M-777 là tổ hợp lựu pháo đầu tiên trong 3 thập kỷ qua, sau khi Ấn Độ gác lại toàn bộ hợp đồng về hạng mục súng do bê bối Bofors cuối những năm 1980.

Ấn Độ nhận chiến đấu cơ Rafale đầu tiên của Pháp

VOV.VN - Ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Pháp nhằm thắt chặt quan hệ quốc phòng, an ninh giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục