Mỹ điều binh sĩ và thiết bị quân sự đến khu vực người Kurd tại Iraq

VOV.VN - Quân đội Mỹ đang tích cực phối hợp với lực lượng người Kurd Iraq để chống tổ chức khủng bố Hồi giáo IS.

Các quan chức trong chính quyền khu tự trị người Kurd ở Iraq vừa thông báo, các lực lượng Mỹ đã được triển khai tới khu vực này trong khuôn khổ chiến dịch quân sự chung mà hai bên tiến hành nhằm chống lại khủng bố trong nhiều tháng qua.

my dieu binh si va thiet bi quan su den khu vuc nguoi kurd tai iraq hinh 1Lực lượng người Kurd Iraq. Ảnh: Middle East Eye.

Ông Ari Harsin, người đứng đầu Ủy ban Peshmerga (quân đội của người Kurd) trong nghị viện của khu tự trị người Kurd cho biết, binh sĩ và hàng loạt thiết bị quân sự của Mỹ đã được điều tới một căn cứ gần thủ phủ Erbil của khu tự trị người Kurd. Tuy nhiên vị quan chức này từ chối bình luận về khả năng sự hiện diện của binh sĩ Mỹ sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd, dự kiến được tổ chức vào ngày 25/9 tới. 

Trong khi đó, trang tin tức al-Sumaria của Iraq hôm qua đưa tin, ông Rashad Kalal, thuộc Ủy ban Liên minh Ái quốc của người Kurd tại khu vực Makhmur, thuộc Erbil cho biết, quân đội Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự tại miền nam Erbil.  Mỹ đã triển khai tên lửa, pháo hạng nặng, xe tăng, xe vận tải quân sự và hơn 100 xe quân sự khác tới đây

Theo ông Rashad Kalal, các lực lượng Mỹ sẽ sử dụng căn cứ nêu trên như một trung tâm chỉ huy để điều phối các hoạt động trên không và trên bộ với các lực lượng vũ trang Iraq cũng như lực lượng người Kurd trong trận chiến cuối cùng giải phóng thành phố Hawijah.

Thành phố Hawijah, nằm cách thành phố Kirkuk  45km về phía tây đã bị rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kể từ tháng 6/2014./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x