Thổ Nhĩ Kỳ “thất vọng” về sự hỗ trợ của Mỹ dành cho người Kurd

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ coi các nhóm người Kurd là khủng bố trong khi Mỹ coi đây là lực lượng quan trọng trong việc chống khủng bố.

Tại cuộc gặp hôm 23/8 với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã một lần nữa thể hiện sự thất vọng với Mỹ liên quan tới việc hỗ trợ các nhóm người Kurd tại Syria.

tho nhi ky that vong ve su ho tro cua my danh cho nguoi kurd hinh 1
Người Kurd ở Syria. Ảnh: NPR.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn coi nhóm nổi dậy mang tên Đơn vị bảo vệ nhân đân người Kurd (YPG)  là một tổ chức khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang trong cuộc chiến chống chính phủ tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Tuy nhiên, Mỹ lại coi lực lượng người Kurd này là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, liên minh giữa Mỹ với các nhóm chiến binh người Kurd ở Syria có thể sẽ tạo cơ hội cho các nhóm khủng bố khác trong khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trầm trọng hơn sau khi nhóm nổi dậy Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd tiến gần tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc kiểm soát thị trấn Tabqa hồi tháng 5 vừa qua từ tay IS.

Trong nỗ lực trấn an đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhấn mạnh cam kết kiên định của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hợp tác trong các nỗ lực ổn định khu vực và hỗ trợ nước này giải quyết những mối quan ngại về an ninh chính đáng, trong đó có cuộc chiến chống lực lượng Đảng Lao động người Kurd (PKK)./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600