Mỹ điều siêu tiêm kích F22 bảo vệ đồng minh trước sự đe dọa từ Nga

Mỹ điều siêu tiêm kích F-22 bảo vệ đồng minh trước “sự đe dọa” từ Nga

VOV.VN - Hai siêu chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ đã hạ cánh xuống Lithuania ngày 27/4, một động thái được cho là phô trương sức mạnh nhằm vào Nga.

Theo AFP, 2 chiếc chiến đấu cơ này đã có mặt tại sân bay Siauliai cùng với một nhóm các chiến đấu cơ Tây Ban Nha theo chính sách về Không quân của NATO nhằm hỗ trợ các quốc gia Baltic bảo vệ biên giới trước “sự đe dọa từ Nga”.

my dieu sieu tiem kich f22 bao ve dong minh truoc su de doa tu nga hinh 1
Hai chiếc siêu chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh Không quân Mỹ

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết, sự có mặt của các chiến đấu cơ tối tân của Mỹ cho thấy cam kết bảo vệ đồng minh cùa Mỹ trong khu vực trước “tham vọng bành trướng” của Điện Kremlin.

“Đây là dấu hiệu cho thấy đồng minh NATO sẵn sàng và hoàn toàn có đủ năng lực để phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào”, bà Grybauskaite nói.

Khi được hỏi liệu đây có phải là một thông điệp nhằm vào Nga hay không, bà Grybauskaite nhấn mạnh: “Bất kỳ quốc gia [ngoài khối NATO-ND] nào cũng không nên “nhúng mũi” vào những vấn đề trong khối”.

Lithuania và nhiều quốc gia thành viên NATO thuộc khu vực Đông Âu đã bày tỏ lo ngại trước “những hành động của Nga” ở Ukraine mà họ cáo buộc là “xâm chiếm” Crimea vào năm 2014 và “đứng sau ủng hộ phe đối lập ở miền Đông Ukraine” chống lại quân Chính phủ.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, các chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã áp sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ đang có mặt tại biển Baltic để tham gia cuộc tập trận chung với NATO. Phía Mỹ cáo buộc chiến đấu cơ của Nga đã “tấn công giả tưởng nhằm vào tàu khu trục của Mỹ”.

Vài ngày sau, một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đã bị chiến đấu cơ Su-27 của Nga chặn đầu và khiến NATO ngay lập tức cáo buộc quân đội Nga “có những hành động thiếu chuyên nghiệp và không an toàn”.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và NATO rằng hành động của Nga là khiêu khích và lên tiếng cho rằng, chính NATO mới là bên cố tình làm leo thăng căng thẳng bằng việc điều quân đến các quốc gia Đông Âu gần Nga./.                                                             

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close