Mỹ - Hàn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Washington giữa Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc mà chưa đạt được thống nhất về chi phí quân sự mà Seoul phải đóng góp.

Hôm qua (5/12), Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về việc chia sẻ chi phí duy trì quốc phòng của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Washington kết thúc mà chưa đạt được thống nhất về chi phí quân sự mà Hàn Quốc phải đóng góp.

Mỹ - Hàn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mỹ vẫn yêu cầu Hàn Quốc tăng khoản đóng góp gấp 5 lần, lên gần 5 tỷ USD vào năm tới. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã từ chối yêu cầu này và cho đó là yêu cầu vô lý.

Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức ở thủ đô Seoul vào cuối tháng này. Phía Hàn Quốc nhấn mạnh, các cuộc đàm phán nên được tiến hành trong khuôn khổ Thỏa thuận SMA như hiện nay và phải đạt được thỏa thuận công bằng, hợp lý và thống nhất.

Theo thỏa thuận hiện nay, Hàn Quốc nhất trí đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước. Tuy nhiên, Mỹ muốn Hàn Quốc phải chịu nhiều chi phí hơn cho việc duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại nước này.

Vòng đàm phán thứ 3 vào tháng trước tại thủ đô Seoul cũng đã không đạt được kết quả. Với tiến trình đàm phán như hiện nay, một thỏa thuận mới khó có thể đạt được trước khi hiệp ước hiện tại hết hạn vào cuối năm./. 
CTV Khánh Hà/VOV1
Tân Hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Kim Jong Un giám sát tập trận không quân giữa lúc Mỹ-Hàn hoãn diễn tập

VOV.VN - KCNA cho biết ngày 18/11, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát tập trận không quân lần thứ 2 trong 3 ngày giữa lúc Mỹ-Hàn thông báo hoãn diễn tập.

Đàm phán chi phí quân sự đổ vỡ: "Vết rạn" hiếm trong quan hệ Mỹ-Hàn

VOV.VN - Sự đổ vỡ này cho thấy bất đồng sâu sắc và hiếm thấy trong quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn liên quan đến việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Mỹ-Hàn hoãn diễn tập quân sự: “Cho hòa bình một cơ hội”?

VOV.VN - Việc Mỹ-Hàn hoãn diễn tập quân sự được cho là dấu hiệu tích cực, mở đường cho các cuộc đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục