Mỹ - Hàn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

Mỹ - Hàn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Washington giữa Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc mà chưa đạt được thống nhất về chi phí quân sự mà Seoul phải đóng góp.

Hôm qua (5/12), Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về việc chia sẻ chi phí duy trì quốc phòng của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Washington kết thúc mà chưa đạt được thống nhất về chi phí quân sự mà Hàn Quốc phải đóng góp.

my - han chua dat duoc thoa thuan ve chia se chi phi quan su hinh 1
Mỹ - Hàn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mỹ vẫn yêu cầu Hàn Quốc tăng khoản đóng góp gấp 5 lần, lên gần 5 tỷ USD vào năm tới. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã từ chối yêu cầu này và cho đó là yêu cầu vô lý.

Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức ở thủ đô Seoul vào cuối tháng này. Phía Hàn Quốc nhấn mạnh, các cuộc đàm phán nên được tiến hành trong khuôn khổ Thỏa thuận SMA như hiện nay và phải đạt được thỏa thuận công bằng, hợp lý và thống nhất.

Theo thỏa thuận hiện nay, Hàn Quốc nhất trí đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước. Tuy nhiên, Mỹ muốn Hàn Quốc phải chịu nhiều chi phí hơn cho việc duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại nước này.

Vòng đàm phán thứ 3 vào tháng trước tại thủ đô Seoul cũng đã không đạt được kết quả. Với tiến trình đàm phán như hiện nay, một thỏa thuận mới khó có thể đạt được trước khi hiệp ước hiện tại hết hạn vào cuối năm./. 

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close