Mỹ ký nhiều hợp đồng quân sự trị giá hơn 7 tỷ USD với các nước Arab

Mỹ ký nhiều hợp đồng quân sự trị giá hơn 7 tỷ USD với các nước Arab

VOV.VN - Thỏa thuận lớn nhất lên đến 3,51 tỷ USD được Mỹ ký với Saudi Arabia cung cấp 48 trực thăng chở hàng CH-47F Chinook.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/12 cho biết, nước này vừa ký kết một loạt thỏa thuận mua bán trị giá hơn 7 tỷ USD nhằm cung cấp trang thiết bị quân sự cho các đồng minh Arab trong khu vực.

my ky nhieu hop dong quan su tri gia hon 7 ty usd voi cac nuoc arab hinh 1
Máy bay vận tải quân sự C-17 nằm trong hợp đồng mua bán giữa Mỹ với UAE. (Ảnh: AFP)

Theo nguồn tin trên, thỏa thuận lớn nhất lên đến 3,51 tỷ USD được ký với Saudi Arabia nhằm cung cấp 48 máy bay trực thăng chở hàng nhãn hiệu CH-47F Chinook có gắn động cơ dự phòng và súng máy.

Tiếp theo là thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cung cấp 27 trực thăng tấn công nhãn hiệu AH-64E Apache; hợp đồng với Qatar trị giá 781 triệu USD, cung cấp 8 máy bay chở hàng quân sự nhãn hiệu C-17 cùng các động cơ dự phòng.

Ngoài ra, Mỹ cũng ký hợp đồng với Morocco trị giá 108 triệu USD nhằm cung cấp 1.200 tên lửa chống tăng nhãn hiệu TOW 2A.

Các thỏa thuận trên được ký kết trước khi lấy ý kiến chấp thuận từ Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ, mặc dù nhận không ít những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của liên quân Arab nhằm chống lại lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen khiến nhiều dân thường thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close