Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tuổi đời 50 năm

VOV.VN - Không quân Mỹ đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) LGM-30 Minuteman III sáng sớm ngày 29/10 để kiểm tra hiệu quả hoạt động của loại tên lửa có tuổi đời 50 năm này.

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở căn cứ không quân Vandenberg bên bờ biển California. Tên lửa di chuyển 6.700 km và rơi xuống thao trường thử nghiệm Kwajalein Atoll, ở quần đảo Marshall, Tây Thái Bình Dương.

Cuộc thử nghiệm ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 28/10 nhưng đã bị hoãn lại do thời tiết xấu ở Kwajalein.

 

Mục đích của các cuộc thử nghiệm này là kiểm tra tính hiệu quả, mức độ sẵn sàng chiến đấu và tính chính xác của Minuteman III trong bối cảnh Mỹ dự kiến thử nghiệm toàn bộ hệ thống ICBM.

Tên lửa Minuteman được chế tạo đầu những năm 1960. Minuteman III là phiên bản thứ 3 của dòng tên lửa này và là ICBM đầu tiên có khả năng mang đa đầu đạn phân hướng, dẫn đường độc lập (MIRV).

Tháng trước, nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman nhận hợp đồng 13,3 tỷ USD để thiết kế và chế tạo phiên bản thay thế Minuteman III. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ước tính tổng chi phí để thay thế toàn bộ loại ICBM này sẽ lên tới 95,8 tỷ USD.

Vụ thử Minuteman III diễn ra sau trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công chiến lược Mới (START mới) sẽ hết hiệu lực.

START mới được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2/2021. Hiệp ước quy định mỗi nước chỉ được triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, giới hạn số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân. Theo thỏa thuận, các tên lửa Minuteman III của Mỹ chỉ được mang một đầu đạn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cơn “địa chấn” mang tên “ICBM Triều Tiên” trên các phương tiện truyền thông

VOV.VN - Tên lửa đạn đạo ICBM mới của Bình Nhưỡng trình diễn trong lễ duyệt binh hôm 10/10 được cho là Hwasong-16 đang là tâm điểm chú ý của giới truyền thông, chuyên gia quân sự và tình báo ngoại quốc.

Triều Tiên có thể sẽ thử ICBM mới tùy vào kết quả bầu cử Mỹ?

VOV.VN - Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ thử ICBM, tùy thuộc vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Kim Jong-un: Triều Tiên không còn lý do dừng thử ICBM

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo về vũ khí chiến lược mới, đồng thời cáo buộc Mỹ đã “câu giờ” cho những lợi ích chính trị của riêng mình.

Tin cùng chuyên mục