Mỹ thử tên lửa đạn đạo bị cấm theo Hiệp ước INF

Mỹ thử tên lửa đạn đạo bị cấm theo Hiệp ước INF

VOV.VN - Quân đội Mỹ lâu nay đang cân nhắc việc phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung không gắn đầu đạn hạt nhân như một cách răn đe Trung Quốc.

Ngày 12/12, Mỹ đã tiến hành vụ thử tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất - loại vũ khí bị cấm trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Quân đội Mỹ lâu nay đang cân nhắc việc phát triển những tên lửa tầm trung như một cách để răn đe Trung Quốc.

“Một khi chúng tôi phát triển các tên lửa tầm trung và nếu các lãnh đạo yêu cầu điều đó, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ và tham vấn với các đồng minh ở châu Âu, châu Á và bất cứ đâu liên quan đến việc triển khai”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với các phóng viên sau vụ thử, nhưng không nêu thời gian cụ thể.

Lầu Năm góc cho biết, Vụ thử nghiệm diễn ra lúc 8h sáng (theo giờ Thái Bình Dương). Tên lửa được phòng từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California và bay được khoảng 500km trước khi rơi xuống biển.

Ông Elbridge Colby, người đứng đầu nhóm cố vấn phát triển chiến lược quân sự chống lại Trung Quốc và Nga của Lầu Năm Góc nói rằng, tên lửa mới sẽ là một thành phần bổ sung quan trọng cho kho vũ khí phi hạt nhân của Mỹ.

Theo ông Colby, vũ khí mới này cũng có hiệu quả kinh tế hơn so với các biến thể phóng trên không hay trên biển – các loại được phóng từ những chiếc máy bay và tàu chiến đắt tiền.

Tên lửa đạn đạo tầm trung mới là vũ khí thứ 2 bị cấm theo hiệp ước INF mà Mỹ thử nghiệm sau khi rút khỏi hiệp ước này. Hồi tháng 8, Mỹ đã thử một phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk. Khi đó tên lửa được phòng từ đảo San Nicolas và đánh trúng mục tiêu sau hành trình bay khoảng 500km./.

Theo WSJ

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close