Mỹ thử tên lửa đạn đạo bị cấm theo Hiệp ước INF

VOV.VN - Quân đội Mỹ lâu nay đang cân nhắc việc phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung không gắn đầu đạn hạt nhân như một cách răn đe Trung Quốc.

Ngày 12/12, Mỹ đã tiến hành vụ thử tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất - loại vũ khí bị cấm trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Quân đội Mỹ lâu nay đang cân nhắc việc phát triển những tên lửa tầm trung như một cách để răn đe Trung Quốc.

“Một khi chúng tôi phát triển các tên lửa tầm trung và nếu các lãnh đạo yêu cầu điều đó, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ và tham vấn với các đồng minh ở châu Âu, châu Á và bất cứ đâu liên quan đến việc triển khai”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với các phóng viên sau vụ thử, nhưng không nêu thời gian cụ thể.

Lầu Năm góc cho biết, Vụ thử nghiệm diễn ra lúc 8h sáng (theo giờ Thái Bình Dương). Tên lửa được phòng từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California và bay được khoảng 500km trước khi rơi xuống biển.

Ông Elbridge Colby, người đứng đầu nhóm cố vấn phát triển chiến lược quân sự chống lại Trung Quốc và Nga của Lầu Năm Góc nói rằng, tên lửa mới sẽ là một thành phần bổ sung quan trọng cho kho vũ khí phi hạt nhân của Mỹ.

Theo ông Colby, vũ khí mới này cũng có hiệu quả kinh tế hơn so với các biến thể phóng trên không hay trên biển – các loại được phóng từ những chiếc máy bay và tàu chiến đắt tiền.

Tên lửa đạn đạo tầm trung mới là vũ khí thứ 2 bị cấm theo hiệp ước INF mà Mỹ thử nghiệm sau khi rút khỏi hiệp ước này. Hồi tháng 8, Mỹ đã thử một phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk. Khi đó tên lửa được phòng từ đảo San Nicolas và đánh trúng mục tiêu sau hành trình bay khoảng 500km./.

WSJ

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ thử tên lửa hành trình, Nga cảnh báo về cuộc chạy đua vũ trang

VOV.VN - Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. 

Video: Cận cảnh Mỹ thử tên lửa đạn đạo Minuteman III đầy uy lực

VOV.VN - Mỹ vừa phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III nhằm thể hiện khả năng đối phó với "các đe dọa thế kỷ 21" của nước này.

Phản ứng của Nga sau khi Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất

VOV.VN-Nga tuyên bố sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời nhận định vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất của Mỹ là “đáng tiếc”.

Tin cùng chuyên mục