Mỹ thử tên lửa hành trình, Nga cảnh báo về cuộc chạy đua vũ trang

VOV.VN - Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. 

Tại phiên họp ngày 22/8 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về kế hoạch của Mỹ phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung, Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang tiềm tàng với Mỹ.

Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Mỹ thử tên lửa tầm trung hôm 18/8. Ảnh: Payvand News

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tuần qua thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký với Liên Xô năm 1987.

Chính phủ Nga sau đó đã chỉ trích động thái của Mỹ cho rằng Mỹ từ lâu tìm cách rút khỏi INF và Mỹ chính là bên khai tử hiệp ước này.

Cũng trong ngày 22/8, khi được Hãng tin Fox News của Mỹ hỏi liệu vụ thử nhằm phát đi thông điệp tới Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên thì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngỏ ý mối quan ngại chính là Trung Quốc.   

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. 

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng "những hành động của Mỹ đang tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc tế". Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Mỹ đang ở tâm thế sẽ triển khai tên lửa hành trình mới phóng từ mặt đất tại Romania và Ba Lan, một kịch bản mà ông coi là mối đe dọa mà Nga cần đáp trả. Mỹ tuyên bố chưa có ngay kế hoạch triển khai tên lửa mới tại châu Âu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ - Nga sẽ thảo luận về các giới hạn đối với vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Đại diện Mỹ và Nga dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva ngày 17/7 để thảo luận ý tưởng xây dựng một thỏa thuận giới hạn vũ khí hạt nhân.

Cuộc đua vũ khí hạt nhân trở lại khi Mỹ “nổ súng”

VOV.VN -Việc Mỹ thử tên lửa hành trình có tầm bắn bị cấm theo Hiệp ước INF sẽ khiến cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trên toàn cầu trở lại và ngày càng nguy hiểm.

Hiệp ước INF đổ vỡ, Nga và Mỹ chạy đua phát triển tên lửa

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/8) tuyên bố sẽ phát triển các tên lửa tầm trung và ngắn để đáp trả những hành động của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục