Mỹ ủng hộ cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen để bán vũ khí

Mỹ ủng hộ cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen để bán vũ khí

VOV.VN - Mỹ không muốn bị thiệt hại 2 tỷ USD vì các lệnh cấm buôn bán vũ khí với các đồng minh Vùng Vịnh.

Cựu sĩ quan Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Philip Giraldi ngày 20/9 đưa ra nhận định rằng, Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ tiếp tục bán vũ khí với số lượng lớn để ủng hộ cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen, duy trì áp lực đối với Iran, đồng thời làm hài lòng Israel.

my ung ho cuoc chien cua saudi arabia tai yemen de ban vu khi hinh 1
Đám tang tập thể của những đứa trẻ trong vụ liên quân Arab không kích nhầm xe buýt trường học tại Yemen. Ảnh: AP

Trước đó, Wall Street Journal trích dẫn thông tin của một số tài liệu mật cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho phép tiếp tục hỗ trợ quân sự đối với chiến dịch không kích do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen bởi lệnh cấm vận sẽ gây thiệt hại 2 tỷ USD trong các hợp đồng buôn bán vũ khí của nước này với các đồng minh Vùng Vịnh. Trong khi đó, Bộ Kinh tế Đức cũng đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ nước này.

Cựu sĩ quan CIA Philip Giraldi cho rằng, quyết định của Ngoại trưởng Mike Pompeo thể hiện 2 thông điệp: Một là, Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Saudi Arabia và Israel gây áp lực đối với Iran nhằm tăng doanh thu từ buôn bán vũ khí. Hai là, cả hai nước này đều được Mỹ tin tưởng,  ủy nhiệm đảm bảo ổn định cho khu vực bất ổn này.

Trong khi đó, sáng 20/9, Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders viết trên Twitter cá nhân cho rằng, Quốc hội nước này cần điều tra thông tin cho rằng Ngoại trưởng Pompeo ủng hộ cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen là để bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc, các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã khiến khoảng 16.000 người dân Yemen thương vong trong 3 năm qua. Từ tháng 3/2015, Saudi Arabia bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân Houthi./.

Nguồn Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close