Nga điều các chiến binh động vật tới bảo vệ quân cảng Tartus ở Syria

Nga điều các chiến binh động vật tới bảo vệ quân cảng Tartus ở Syria

VOV.VN - Hải quân Nga được cho đã sử dụng những chiến binh động vật để bảo vệ hải cảng chiến lược Tartus ở Syria.

Các “chiến binh đặc biệt” của Hải quân Nga

Theo các chuyên gia, các động vật biển có vú (cá voi, cá heo và hải cẩu) có thể được huấn luyện để thực hiện nhiều loại nhiệm vụ cả trên bờ và dưới biển, đặc biệt là tại những khu vực tiềm năng con người bị hạn chế như khu vực dưới biển xung quanh tàu ngầm. 

Việc huấn luyện động vật biển chiến đấu từng được tiến hành ráo riết ở Crimea thời Liên Xô, nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, công việc này đã đình chỉ và chỉ nối lại vào năm 2012. Thời Liên Xô, cá heo chiến đấu đã được sử dụng chủ yếu để tuần tra các đường vào căn cứ hải quân, phát hiện người nhái đối phương, sục tìm thủy lôi. Một thời gian, người ta từng huấn luyện cả cá heo cảm tử dùng để diệt tàu địch. Hiện nay, bể nuôi cá đang phát triển các dụng cụ mới cho phép huấn luyện động vật hiệu quả hơn.

nga dieu cac chien binh dong vat toi bao ve quan cang tartus o syria hinh 1
Cá heo được huấn luyện để sử dụng vào mục đích quân sự; Nguồn: southfront.org

Có thông tin, Bộ Quốc phòng Nga năm 2016 có kế hoạch mua năm con cá heo (2 con cái và 3 con đực từ 3 đến 5 tuổi, có chiều dài từ 2,3 đến 2,7 mét) với giá 1,75 triệu rúp (24.475 USD). Hải quân Nga có chương trình thuần dưỡng động vật biển có vú ở Bắc Cực - nơi cá voi Beluga (còn gọi là cá voi trắng) và hải cẩu được huấn luyện. Cá voi Beluga lớn hơn và chậm hơn cá heo, nhưng phù hợp hơn với điều kiện Bắc Cực. Tuy nhiên, hải cẩu nhanh nhẹn được sử dụng trong các hoạt động chống người nhái, tương tự như cá heo. Hai cơ sở khác, liên quan chặt chẽ với căn cứ tàu ngầm Olenya Guba, trong đó một trang trại chăn nuôi được thiết lập vào năm 2017.

Hồi cuối tháng 4 năm nay, nhiều tờ báo Na Uy đồng loạt đăng tin về con cá voi Beluga kỳ lạ xuất hiện ở khu vực Hvaldimir (thuộc biển Barents) của nước này vào cùng thời điểm Hải quân Nga chuyển một số cá voi đến Olenya Guba. Đây là nơi các tàu ngầm gián điệp của Nga Losharik không may gặp sự cố vào tháng 7 năm ngoái.

Với chiếc dây nịt quanh người được cho là để giữ camera hoặc vũ khí, con cá voi bơi gần các tàu, cố gắng kéo dây đai và dây thừng hai bên tàu. Hành vi kỳ lạ của con vật này làm dấy lên nghi ngờ nó được Nga huấn luyện để phục vụ mục đích quân sự. Một số chuyên gia Na Uy lập tức khẳng định đây có thể là vũ khí bí mật quân sự của Nga và con vật nhiều khả năng đã đào thoát từ một căn cứ quân sự.

nga dieu cac chien binh dong vat toi bao ve quan cang tartus o syria hinh 2
Hải quân Nga được cho đã dùng động vật biển bảo vệ căn cứ ở Syria; Nguồn: southfront.org

Đơn vị đặc nhiệm sử dụng động vật biển có căn cứ tại Kazachya Bukhta gần Sevastopol. Đây cũng là căn cứ nuôi và huấn luyện động vật biển có vú chính của Hải quân Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trước đó, trang Southfront dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga xác nhận, hiện nay Hạm đội Biển Đen của Nga có khoảng 15 hải cẩu và trên 10 chú cá heo, được sử dụng để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, các chiến hạm.

Sứ mệnh đặc biệt tại Syria

Hạm đội Biển Đen là đơn vị thường trực triển khai các chiến hạm, bao gồm cả tàu ngầm đến quân cảng Tartus, qua eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệm vụ của những “chiến binh đặc biệt” là bảo vệ các đường ống dưới biển gần cảng. Đây là những mục tiêu từng bị biệt kích người nhái của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tổ chức tấn công. Tháng 6/2019, năm đường ống dưới nước đã bị hư hại và ngừng hoạt động sau một cuộc tấn công phá hoại bằng chất nổ ngoài khơi thị trấn ven biển Banias, khoảng 25 dặm về phía bắc.

Trong thực tế, hải cảng Tartus do Hải quân Nga sử dụng được bảo vệ chắc chắn, không cần bất kỳ một đơn vị đặc nhiệm sử dụng hải cẩu hay cá heo nào bảo vệ. Phòng thủ phía biển của hải cảng là các đơn vị chống phá hoại Nga và Syria được trang bị súng tác chiến dưới nước APS-5 và SPP-1, hai khinh hạm chống người nhái lớp Pr.21980 Grachonok, bốn xuồng tấn công tốc độ cao và nhiều xuồng nhỏ tuần tra bến cảng; các chiến hạm Nga được trang bị hệ thống súng phóng lựu chống người nhái đa nòng.

nga dieu cac chien binh dong vat toi bao ve quan cang tartus o syria hinh 3
Hình ảnh vệ tinh minh chứng Hải quân Nga dùng các heo bảo vệ căn cứ Tartus; Nguồn: forbes.com

Dẫn tin của H I Sutton, trang forbes hôm 19/7 cho biết, có khả năng cá heo đã được sử dụng để chống lại sự phá hoại của lực lượng biệt kích người nhái đối phương. Khi xem hình ảnh vệ tinh của Tartus - cảng, nơi Nga neo đậu các tàu ngầm để hỗ trợ các hoạt động tác chiến tại Syria, người ta phát hiện thấy các động vật biển dưới nước cùng các lồng đặc chủng tương tự tại các căn cứ của Hải quân Nga ở Biển Đen và Bắc Cực.

Có nhận định, cá heo và hải cẩu ở Syria có khả năng đến từ một đơn vị có trụ sở gần Sevastopol, Crimea, ở Biển Đen, nhưng nhiều khả năng các động vật có vú liên quan là cá heo. Các lồng chuyên dụng nhỏ hơn một số khác được sử dụng, cho thấy bản chất tạm thời của chúng. Covert Shores cho biết, Hải quân Nga đã triển khai những động vật biển có vú đến bảo vệ căn cứ hải quân Tartus ở Syria chỉ trong khoảng từ giữa tháng 9 đến tháng 12/2018.

Đây có thể chỉ là một thử nghiệm thực tế chiến đấu thuộc chương trình huấn luyện động vật có vú tham gia nhiệm vụ chiến đấu của Hải quân Nga, hoặc nó có thể không đạt kết quả mong đợi. Không loại trừ, lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga với các động vật biển có thể tương tự như các đơn vị khác, đến Syria luân phiên làm quen với điều kiện chiến đấu thực tế trong giai đoạn ngắn, sau đó, trở về căn cứ thường trú ở Biển Đen./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close