Nga chuẩn bị thiết lập căn cứ hải quân thường trực ở Syria

Nga sắp thiết lập căn cứ hải quân thường trực ở Syria

VOV.VN - Căn cứ hải quân thường trực của Nga ở Syria không chỉ là nơi tàu thuyền neo đậu mà còn là nơi đặt hệ thống chỉ huy và phòng không.

UPI ngày 12/10 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho biết, Nga sẽ nâng cấp và chuyển đổi cơ sở hải quân tại thành phố cảng Tartus, Syria thành căn cứ hải quân thường trực, trong bối cảnh cuộc nội chiến ở Syria vẫn chưa có lối thoát.

nga chuan bi thiet lap can cu hai quan thuong truc o syria hinh 1
Các thủy thủ trên tàu tuần dương Pyotr Veliky trong một lần ghé thăm cơ sở hải quân ở Tartus. (Ảnh: Sputnik)

Cơ sở hải quân hiện tại của Nga tại thành phố cảng Tartus trên biển Địa Trung Hải, nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon. Cơ sở được thiết lập từ những năm 1977 này chỉ có một bến tàu duy nhất và được sử dụng như một trạm sửa chữa của Hải quân Nga.

Cơ sở hải quân nói trên cũng là cơ sở duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải. Dù trải qua quá trình hiện đại hóa nhưng đây không phải là một căn cứ hải quân thường trực tầm cỡ, bởi nó có quy mô khá nhỏ và không thể đón các chiến hạm lớn.

“Chúng tôi sẽ có một cơ sở hải quân thường trực ở Tartus. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ và hiện đề xuất này đang được các cơ quan khác của chính phủ xem xét. Với khâu chuẩn bị kỹ càng, chúng tôi hy vọng kế hoạch này sẽ sớm được phê duyệt”, ông Pankov nói.

Ông Pankov cho biết thêm: “Nó sẽ không chỉ là nơi để tàu thuyền neo đậu mà còn là nơi đặt hệ thống chỉ huy và kiểm soát, hệ thống phòng không. Căn cứ này được trang bị tất cả những gì cần thiết để tự bảo vệ cơ sở hạ tầng. Tất nhiên, nó cũng được trang bị khả năng phòng thủ chống ngầm”.

Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) cũng lên tiếng xác nhận rằng, căn cứ hải quân thường trực ở Syria sẽ được trang bị các hệ thống phòng thủ chống ngầm và vũ khí mới như hệ thống phòng không S-300 mà Nga mới triển khai đến đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close