Nghị sĩ Mỹ lo sợ lục quân nước này bị lôi kéo sâu vào nội chiến Syria

Nghị sĩ Mỹ lo sợ lục quân nước này bị lôi kéo sâu vào nội chiến Syria

VOV.VN - Một thượng nghị sĩ Mỹ vừa tuyên bố Mỹ không được phép gửi lục quân tới Syria để đề phòng bị lôi kéo vào một cuộc chiến trên bộ quy mô lớn ở đây.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ben Cardin hôm 2/11 tuyên bố Mỹ không được phép gửi bộ binh tới Syria và phải đảm bảo chắc chắn rằng các hoạt động hiện nay của lực lượng đặc nhiệm Mỹ không biến thành một nỗ lực lớn hơn và lâu dài hơn tại Syria.

nghi si my lo so luc quan nuoc nay bi loi keo sau vao noi chien syria hinh 1
Thượng nghị sĩ Mỹ Ben Cardin. Ảnh: Reuters.

Ông Cardin nói: “Tôi tiếp tục phản đối việc cho phép quân bộ Mỹ hiện diện ở bất cứ cấp độ nào tại Syria và tôi thực sự quan ngại rằng chỉ một lượng nhỏ đơn vị đặc nhiệm Mỹ cũng đủ để leo thang thành một thứ gì đó quy mô hơn và lâu dài hơn”.

Hôm 30/10, Nhà Trắng công bố ý định triển khai ở Syria thêm 50 lính đặc nhiệm nhằm hỗ trợ chiến dịch chống nhóm khủng bố IS. Quyết định này vẫn được đưa ra dù Tổng thống vào năm 2013 đã cam kết không đưa lục quân Mỹ vào Syria.

Nghị sĩ Cardin lý giải: “Sau một loạt phiên điều trần và cuộc họp tuần này, bao gồm cả cuộc họp với Ngoại trưởng Kerry và Tướng Allen, tôi tiếp tục ủng hộ các cuộc không kích có chọn lọc và việc huấn luyện cùng với các đối tác trong liên minh của chúng ta, cũng như vũ trang cho các phe đối lập đã được thẩm tra, coi đây là phương pháp thay đổi động lực trong khu vực.”

Ông Cardin lưu ý rằng ông ủng hộ việc thương lượng để có được một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột Syria vì hiện nay không tồn tại giải pháp quân sự nào cả.

Nghị sĩ Mỹ cũng tuyên bố ông bất đồng với việc tiếp tục phụ thuộc vào “việc trao thẩm quyền vào năm 2001 [cho Tổng thống Mỹ] sử dụng vũ lực quân sự”.

Việc trao thẩm quyền nói trên được Quốc hội Mỹ thông qua ngay sau loạt tấn công khủng bố 11/9, với mục đích chống nhóm khủng bố al-Qaeda.

Hôm 2/11 Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết sứ mệnh của đặc nhiệm Mỹ ở Syria không phải là tiến hành các cuộc đột kích chống IS.

Mặc dù vậy vào tuần trước, sau khi Mỹ tiến hành thành công một vụ giải cứu con tin khỏi bàn tay IS, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ashton Carter tuyên bố có thể sẽ tiến hành thêm các vụ giải cứu như thế trong tương lai./.

>> Xem thêm: Liệu quốc tế có đưa lục quân vào Syria để tiễu trừ IS?

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close