Nhật Bản muốn tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó Triều Tiên

Nhật Bản muốn tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó Triều Tiên

VOV.VN - Theo Nikkei, Nhật muốn tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục là 46 tỷ USD để đối phó với tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản hôm 16/12 đưa tin, Nhật Bản lên kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục 46 tỷ USD trong tài khóa 2018 để củng cố khả năng phòng thủ tên lửa của nước này trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

nhat ban muon tang chi tieu quoc phong de doi pho trieu tien hinh 1
Binh sĩ Nhật Bản. Ảnh: army.mil.

Theo tờ báo này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ dành 5.190 tỷ yen (khoảng 46,1 tỷ USD) cho quốc phòng trong đề xuất ngân sách ban đầu của tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2018. Động thái này sẽ đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng, vượt mức 5.120 tỷ yen của tài khóa hiện tại.

Phần lớn số tiền tăng thêm sẽ được dùng cho hoạt động quốc phòng để bảo vệ Nhật Bản trước sự phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, khoản ngân sách tăng thêm cũng sẽ được dùng vào chi phí cho công tác chuẩn bị đưa vào sử dụng hệ thống lá chắn tên lửa mặt đất Aegis của Mỹ.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, nước này có kế hoạch mua các tên lửa hành trình tầm xa với tầm bắn khoảng 900km của các tập đoàn Mỹ. Động thái này hiện đang gây tranh cãi trong bối cảnh hiến pháp Nhật Bản cấm sử dụng vũ lực làm công cụ để giải quyết các tranh chấp quốc tế./.

Theo Manila Bulletin

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close