Nhật Bản phê duyệt ngân sách quốc phòng năm 2020 cao kỷ lục

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản hôm nay (20/12) phê duyệt dự thảo ngân sách quốc phòng ở mức cao kỷ lục cho năm tài khóa 2020 trị giá 48,5 tỷ USD.

Với mức tăng 1,1% so với năm trước, năm 2020 đánh dấu năm thứ 8 liên tiếp Nhật Bản gia tăng ngân sách quốc phòng dưới thời thủ tướng Shinzo Abe. Ngân sách lần này sẽ tập trung vào việc tăng cường khả năng phòng vệ vũ trụ và không gian mạng của Nhật Bản.

Nhật Bản phê duyệt ngân sách quốc phòng năm 2020 cao kỷ lục. Ảnh: Reuters.

Các khoản chi bao gồm như việc bảo đảm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mặt đất của Mỹ và phát triển một “máy bay điện tử tác chiến độc lập” có thể cản trở lực lượng xâm lược bằng cách gây nhiễu thiết bị.

Về an ninh mạng, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở rộng một đơn vị phòng thủ không gian mạng được thành lập vào năm 2014 bằng cách tăng số nhân viên từ 220 lên 290.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp Nội các, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ cân bằng giữa việc tăng cường khả năng phòng thủ và kiểm soát ngân sách một cách hợp lý.

Ông Suga nói: “Nhật Bản cần tăng cường khả năng phòng thủ để đối phó với môi trường an ninh xung quanh. Đồng thời, Nhật Bản cũng cần có sự kiểm soát thích hợp đối với chi tiêu quốc phòng. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng chi tiêu hiệu quả hơn”.

Nhật Bản là một trong những quốc gia chi tiêu cho quân sự “mạnh tay” nhất thế giới. Các khoản chi cho quốc phòng đã tăng gần 15% trong chưa đầy một thập kỷ./.

Mainichi, Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ nghị sĩ Nhật Bản bị khám xét vì liên quan tới công ty Trung Quốc

VOV.VN - Ngày 19/12, đội điều tra đặc biệt đã khám xét văn phòng tại Tokyo của ông Akimoto Tsukasa, hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do.

Iran thắt chặt quan hệ với Nhật Bản - đồng minh lâu năm của Mỹ

VOV.VN - Ngày 20/12, Tổng thống Rouhani bắt đầu chuyến công du 2 ngày tại Nhật Bản - chuyến thăm đầu tiên của 1 nhà lãnh đạo Iran đến nước này trong gần 20 năm.

Nhật Bản có kế hoạch phân tích bộ gen đầy đủ trên 93.000 bệnh nhân

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thực hiện phân tích bộ gen đầy đủ trên các mẫu y tế của khoảng 93.000 bệnh nhân để phục vụ công tác nghiên cứu.

Tin cùng chuyên mục