Khoảnh khắc máy bay Mỹ bị tiêm kích Đức bắn trúng, cháy trước khi nổ

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bị tiêm kích Đức bắn trúng, cháy trước khi nổ

VOV.VN - Bức ảnh lịch sử này ghi cảnh oanh tạc cơ của không quân lục quân Mỹ bốc cháy sau khi trúng đạn từ 2 máy bay tiêm kích phát xít Đức.

Đây là một trong những khoảnh khắc cuối cùng của chiếc oanh tạc cơ Consolidated B-24 Liberator thuộc lực lượng không quân bên trong Lục quân Mỹ. Máy bay này nằm trong một phi đoàn giao chiến trên bầu trời nước Áo trong Thế chiến 2.

khoanh khac may bay my bi tiem kich duc ban trung, chay truoc khi no hinh 1
Khoảnh khắc oanh tạc cơ B-24 của Mỹ bắt đầu bốc cháy sau khi trúng hỏa lực từ tiêm kích phát xít Đức (click vào để xem ảnh cỡ lớn). Ảnh: Không quân Mỹ.

Các tiêm kích cơ Đức xuất hiện với số lượng lớn và đã bắn hạ tất cả các máy bay ném bom của Mỹ ngoại trừ chiếc phi cơ mà từ đó bức ảnh này được chụp.

Chiếc oanh tạc cơ Mỹ trong ảnh, mang tên “Extra Joker”, đã bị tấn công bởi ít nhất 2 phi cơ tiêm kích Đức Focke-Wulf Fw 190 trong lúc nó bay qua thành phố Turnitz ở Áo. Chỉ trong vài giây sau đó lửa dữ trùm lên toàn máy bay rồi nó phát nổ. Toàn bộ 10 thành viên phi hành đoàn của chiếc B-24 này đã thiệt mạng.

Người chụp bức ảnh này, Leo Stautsenberger, vốn dĩ là tay máy của chính chiếc phi cơ xấu số kia. Nhưng anh ta gặp may vì vào ngày định mệnh đó, cấp trên yêu cầu anh ngồi trên chiếc máy bay khác để chụp Joker lúc bay trên không. Nhờ có sự thay đổi ngẫu nhiên đó, Leo Stautsenberger sống sót và chụp được loạt ảnh về sự ra đi của chiếc máy bay Joker.

Sau này Leo tâm sự: “Tôi cảm thấy có lỗi vì đã chụp ảnh mà không giúp gì được cho đồng đội trong chiếc máy bay, họ đang bị thiêu sống trong đó. Mọi thứ xảy ra quá nhanh và họ không có cơ hội thoát chết”.

Máy bay ném bom B-24 còn đối mặt với mối đe dọa của hỏa lực cao xạ.

Trong Thế chiến 2, quân Đức rất giỏi bắn pháo cao xạ, nhất là khi có sự trợ giúp của hệ thống radar. Ngoài ra tiêm kích Đức còn bay lên độ cao của oanh tạc cơ B-24 để báo cáo độ cao cho hệ thống cao xạ dưới mặt đất xử trí máy bay B-24./.

Nguồn: Rarehistoricalphotos

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close