Khoảnh khắc máy bay Mỹ bị tiêm kích Đức bắn trúng, cháy trước khi nổ

VOV.VN - Bức ảnh lịch sử này ghi cảnh oanh tạc cơ của không quân lục quân Mỹ bốc cháy sau khi trúng đạn từ 2 máy bay tiêm kích phát xít Đức.

Đây là một trong những khoảnh khắc cuối cùng của chiếc oanh tạc cơ Consolidated B-24 Liberator thuộc lực lượng không quân bên trong Lục quân Mỹ. Máy bay này nằm trong một phi đoàn giao chiến trên bầu trời nước Áo trong Thế chiến 2.

Khoảnh khắc oanh tạc cơ B-24 của Mỹ bắt đầu bốc cháy sau khi trúng hỏa lực từ tiêm kích phát xít Đức (click vào để xem ảnh cỡ lớn). Ảnh: Không quân Mỹ.

Các tiêm kích cơ Đức xuất hiện với số lượng lớn và đã bắn hạ tất cả các máy bay ném bom của Mỹ ngoại trừ chiếc phi cơ mà từ đó bức ảnh này được chụp.

Chiếc oanh tạc cơ Mỹ trong ảnh, mang tên “Extra Joker”, đã bị tấn công bởi ít nhất 2 phi cơ tiêm kích Đức Focke-Wulf Fw 190 trong lúc nó bay qua thành phố Turnitz ở Áo. Chỉ trong vài giây sau đó lửa dữ trùm lên toàn máy bay rồi nó phát nổ. Toàn bộ 10 thành viên phi hành đoàn của chiếc B-24 này đã thiệt mạng.

Người chụp bức ảnh này, Leo Stautsenberger, vốn dĩ là tay máy của chính chiếc phi cơ xấu số kia. Nhưng anh ta gặp may vì vào ngày định mệnh đó, cấp trên yêu cầu anh ngồi trên chiếc máy bay khác để chụp Joker lúc bay trên không. Nhờ có sự thay đổi ngẫu nhiên đó, Leo Stautsenberger sống sót và chụp được loạt ảnh về sự ra đi của chiếc máy bay Joker.

Sau này Leo tâm sự: “Tôi cảm thấy có lỗi vì đã chụp ảnh mà không giúp gì được cho đồng đội trong chiếc máy bay, họ đang bị thiêu sống trong đó. Mọi thứ xảy ra quá nhanh và họ không có cơ hội thoát chết”.

Máy bay ném bom B-24 còn đối mặt với mối đe dọa của hỏa lực cao xạ.

Trong Thế chiến 2, quân Đức rất giỏi bắn pháo cao xạ, nhất là khi có sự trợ giúp của hệ thống radar. Ngoài ra tiêm kích Đức còn bay lên độ cao của oanh tạc cơ B-24 để báo cáo độ cao cho hệ thống cao xạ dưới mặt đất xử trí máy bay B-24./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giây phút phi công B-52 Mỹ xâm nhập không phận miền Bắc năm 1972

VOV.VN - Các phi công của máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã rất căng thẳng và phải tập trung cao độ khi xâm nhập miền Bắc Việt Nam năm 1972 để gây tội ác.

Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

VOV.VN - Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

VOV.VN - Phi công Mỹ kể về các trận không chiến nảy lửa giữa không quân Việt Nam và Mỹ, cũng như tài nghệ hạng Ace của phi công tiêm kích Nguyễn Văn Bảy.

Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ

VOV.VN - Trong cuộc chiến không cân sức với không quân Mỹ hùng hậu, có những lúc phi công Nguyễn Văn Bảy và đồng đội đã bị vây giữa đông đảo máy bay địch.

Khoảnh khắc cuối cùng của chiếc máy bay Nhật trúng đạn từ tàu chiến Mỹ

VOV.VN - Chiếc máy bay ném bom Yokosuka D4Y Suisei của phát xít Nhật bốc cháy và rơi xuống sau khi trúng đạn từ chiến hạm Hornet của Mỹ vào ngày 18/3/1945.

Hình ảnh máy bay B-17 trút bom qua các đám mây xuống lãnh thổ Đức 1943

VOV.VN - Bức ảnh này ghi lại cảnh máy bay B-17 trút bom xuyên qua mây xuống thành phố Bremen (Đức) vào ngày 13/11/1943 trong Thế chiến 2.

Tin cùng chuyên mục