Lá chắn thép của Nga ở Syria đủ khả năng bắn hạ mọi tên lửa Mỹ

“Lá chắn thép” của Nga ở Syria đủ khả năng bắn hạ mọi tên lửa Mỹ?

VOV.VN - Các hệ thống phòng thủ tên lửa mà Nga đang triển khai ở Syria có thể đánh chặn hiệu quả hầu hết các đợt tấn công bằng tên lửa của Mỹ.

Theo RBTH, nhận định trên được các chuyên gia quân sự đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ ra lệnh cho Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria với cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

la chan thep cua nga o syria du kha nang ban ha moi ten lua my hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Hiện, 2 tàu khu trục USS Donald Cook và USS Porter đã áp sát bờ biển Syria. Mỗi tàu này được trang bị từ 56-96 tên lửa hành trinh Tomahawk- được coi là loại vũ khí chính xác đáng sợ nhất trong chiến tranh hiện đại.

Loại tên lửa phóng từ tàu Hải quân này có bán kính tấn công lên đến 2.500km và có thể lắp nhiều loại đầu đạn khác nhau tùy theo mục đích tác chiến mà sĩ quan chỉ huy Hải quân Mỹ yêu cầu.

Đáp lại, Điện Kremlin tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Mỹ bắn vào Syria nếu họ cảm thấy tính mạng của các cố vấn quân sự và quân nhân Nga ở Syria bị đặt trong tình trạng nguy hiểm.

Để ứng phó với sức mạnh cực kỳ đáng sợ của các tàu khu trục và tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, Nga đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 để tạo thành “lá chắn thép” bảo vệ vững chắc bầu trời Syria.

Theo các chuyên gia, S-300 và S-400 không chỉ sở hữu hệ thống tên lửa đánh chặn cực mạnh mà còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử hết sức đáng gờm.

Lớp phòng thủ đầu tiên: Hệ thống tác chiến điện tử

“Tuyến phòng thủ đầu tiên là hệ thống gây nhiễu bằng sóng vô tuyến với khả năng tác chiến điện tử hiệu quả. Hệ thống này sẽ khiến toàn bộ hệ thống điều khiển và dẫn đường điện tử của bất kỳ loại tên lửa nào “bị bịt mắt”, ông Viktor Murakhovsky, Tổng Biên tập tạp chí Kho Vũ khí của Tổ quốc tuyên bố.

Ông Murakhovsky cho biết, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Donald Cook đã từng một lần “bị mù” bởi hệ thống tác chiến điện tử của Nga hồi đầu năm 2014 khi chiếc tàu này tiến vào lãnh hải của Nga ở Biển Đen.

“Một trong những chiến đấu cơ S-24 của chúng tôi bay sát phía trên tàu khu trục Donald Cook và vô hiệu hóa các trang thiết bị bằng sóng vô tuyến trên chiếc tàu này bằng hệ thống tác chiến điện tử Khibiny có trên máy bay. Sau khi tàu này trở về Mỹ, nhiều thủy thủ trên tàu đã đệ đơn xin nghỉ việc”, ông Murakhovsky nhớ lại.

Cũng theo ông Murakhovsky, hệ thống tác chiến điện tử cực mạnh này cũng được lắp đặt trên hầu hết các loại máy bay và trực thăng khác nhau. Trong đó có chiếc IL-22 Porubshchik có kích thước rất lớn, chuyên thực hiện các nhiệm vụ tác chiến điện tử đặc biệt.

Nhóm thiết kế chiếc IL-22 Porubshchik cho biết, chiếc máy bay này có khả năng gây nhiễu “có chọn lọc” các thiết bị điện tử của đối phương và thậm chí khiến “kẻ bị bịt mắt” trở thành mục tiêu công kích của chính hệ thống tác chiến điện tử của chúng.

“Trước khi bật hệ thống gây nhiễu điện tử, IL-22 Porubshchik sẽ quét các tín hiệu vô tuyến trong khu vực hoạt động. Sau khi đã phát hiện ra tần số vô tuyến của thiết bị tác chiến điện tử của đối phương, các phi công trên IL-22 Porubshchik sẽ tiến hành gây nhiễu trên chính tần số đó”, một nhà thầu quốc phòng Nga giải thích.

Ngoài các thiết bị tác chiến điện tử được lắp đặt trên máy bay, Nga còn triển khai hệ thống tác chiến điện tử Krasnukha-4 xung quanh căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Hệ thống tác chiến điện tử Krasnukha-4 có nhiệm vụ chặn đứng các đợt “nghe lén” và phá hoại hệ thống dẫn đường cho các loại vũ khí của đối phương. Krasnukha-4 có thể “làm mù” hệ thống radar của địch ở khoảng cách lên đến 250km.

Lớp phòng thủ thứ 2: Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, S-400

Nga hiện đang triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và S-400 để bảo vệ bầu trời Syria. Đây là những hệ thống phòng thủ tên lửa cực mạnh có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách từ 250-400km.

Ngoài ra, S-300 và S-400 có thể cùng lúc phát hiện và theo dõi tới 36 mục tiêu và bắn hạ tối đa 12 mục tiêu trong phạm vi từ 150-250km ngay cả khi mục tiêu này di chuyển với vận tốc lên tới 2,5km/giây.

Theo Giáo sư Vadim Kozyulin tại Học viện Khoa học Quân sự Nga: “Để hỗ trợ cho S-300 và S-400, Nga còn thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir-S1. Pantsir-S1 có nhiệm vụ bắn hạ các loại tên lửa “may mắn” không bị bắn hạ bởi các tên lửa tầm xa của S-300 và S-400”. Cũng theo Giáo sư Kozyulin, Pantsir-S1 có thể bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách từ 10-15km./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close