“Quân đội Syria Tự do” được Mỹ tài trợ đang lục đục nội bộ

VOV.VN - Tinh thần chiến đấu của Quân đội Syria Tự do hiện rất thấp do lục đục nội bộ. Nhiều binh lính tố thượng cấp ăn chặn tiền lương của họ.

Lực lượng “Quân đội Syria Tự do” (FSA) – một cột trụ trong chiến lược Syria của Mỹ, hiện đang trong tình trạng rệu rã, khiến các nỗ lực chống IS của phương Tây thêm khó khăn.

Một lính FSA đứng trên xác một xe tăng của quân đội chính phủ Syria. Ảnh: AP.

Sau khi nội chiến bùng phát ở Syria, một trong các nỗ lực chiến lược của Lầu Năm Góc là huấn luyện các nhóm phiến quân “ôn hòa”. Sau khi chi khoảng 384 triệu USD, chương trình này kết thúc thất bại. CIA đã không thể tìm ra những ứng viên xứng đáng.

Jennifer Cafarella - thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh, nói với Fox News vào tháng 6: “Đơn giản là khó thu nhận được các phiến quân Syria sẵn lòng tham gia huấn luyện trong điều kiện hiện nay”.

Tuy nhiên thất bại của Washington trong cuộc chiến chống IS dường như không dừng lại ở đó.

Nhận được hậu thuẫn của phương Tây nhưng “Quân đội Syria Tự do” – lực lượng đối lập lớn nhất ở nước này và được Mỹ ưu ái, hiện đang trong tình trạng tinh thần chiến đấu rất thấp.

Theo Star and Stripes News, một tình nguyện viên của FSA tên là Jaseen Salabeh cho biết: “Sau 5 năm chiến tranh, người dân mệt mỏi và các chiến binh của chúng tôi cũng vậy”.

Các vấn đề mà FSA đối mặt bao gồm tình trạng tham nhũng trong giới lãnh đạo của lực lượng này.

Salabeh cho biết thêm: “Bọn họ thường xuyên ăn cắp tiền lương của chúng tôi. Đáng lẽ ra chúng tôi được nhận 400 USD mỗi tháng nhưng thực tế chúng tôi chỉ được có 100 USD”.

Bên cạnh đó, theo chiến binh này, còn có vấn đề các thương binh của FSA thiếu sự chăm sóc chu đáo.

Jaseen Salabeh nói: “Nếu ai đó bị thương, họ đơn giản chỉ chuyển anh ấy sang Jordan rồi mặc kệ anh ấy. Còn góa phụ của các liệt sĩ thì chẳng nhận được gì sau khi chồng họ tử trận”.

Tình trạng này tạo ra một vòng luẩn quẩn thất bại của FSA trên chiến trường. Do nhuệ khí chiến đấu thấp, FSA giành được ít thắng lợi quân sự. Điều này kéo theo việc Mỹ rút lại tiền tài trợ cho FSA – số tiền có thể giúp nâng cấp điều kiện và tinh thần chiến đấu cho nhóm vũ trang này.

Ed Blanche - thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (có trụ sở ở London), cho biết nhóm FSA không còn nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài do họ thể hiện kém trên chiến trường.

Theo Elias Hanna – một cựu tướng Lebanon và giáo sư địa chính trị tại Đại học American Beirut, người dân đang ngày càng chán FSA do nhóm này không thành công trên chiến trường và họ đang quay sang Mặt trận Nusra - một chi nhánh của al-Qaeda tại địa phương.

Hanna nói với Stars and Stripes: “Trái lại, Nusra đang giành được trái tim và khối óc của người dân. Nhóm này đặt mình vào thế của lực lượng đối lập ôn hòa dù cho họ có liên hệ với al-Qaeda”.

Nga “thay” Mỹ tài trợ cho FSA

Tin tức về việc Washington không cung cấp đầy đủ cho FSA xuất hiện giữa lúc chính phủ Nga và lực lượng đối lập Syria tăng cường hợp tác.

Hôm 14/12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov xác nhận Moscow đã mở một số cuộc tấn công nhằm hỗ trợ quân của FSA trong cuộc chiến chống IS.

Hãng tin RIA dẫn lời Gerasimov trong một cuộc họp với các đại diện phái đoàn quân sự đối ngoại: “Số lượng các đơn vị FSA như trên đang tăng. Không quân Nga tiến hành 30-40 đợt không kích mỗi ngày để yểm trợ cho họ”.

Ông Valery Gerasimov cho biết thêm, Nga cũng cung cấp cho FSA vũ khí, đạn dược, và các nguồn vật chất khác.

Đáp lại, FSA đã đề xuất chia sẻ “thông tin tình báo chính xác” để Nga có thể phối hợp các cuộc tấn công.

Tướng Hossam Awak, đứng đầu bộ phận tình báo FSA, nói với Sputnik: “Chúng tôi có thông tin tình báo chính xác, tài liệu, bản đồ và chúng tôi có thể chia sẻ những thứ này với người Nga để họ có tấn công Daesh (từ Arab dùng để chỉ IS) hiệu quả hơn nữa”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng giúp phe đối lập Syria đánh IS

VOV.VN - Hôm 16/11 Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Nga sẵn sàng giúp phe đối lập Syria thông qua các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Quân đội và mật vụ: Điểm tựa vững chắc cho chế độ Assad

(VOV) - Hai lực lượng này là yếu tố quan trọng giúp chính quyền Tổng thống Assad trụ vững trong suốt 2 năm qua.

Mỹ hoan nghênh thỏa thuận của lực lượng đối lập Syria tại Saudi Arabia

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/12 đã bày tỏ hoan nghênh các nhóm đối lập tại Syria tại cuộc họp diễn ra tại Saudi Arabia đã ra được tuyên bố.

Các nhóm đối lập Syria nhất trí đàm phán với chính phủ

VOV.VN - Các nhóm đối lập nhất trí thành lập đoàn đám phán với chính phủ Syria và nhất trí để cho ông Assad tại vị đến lập được chính phủ chuyển tiếp.

Nước Nga của Putin và những nước cờ hiểm hóc tại Syria

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cùng các cộng sự đã đi nhiều nước cờ vừa chắc chắn vừa hiểm hóc, nhờ đó giành được nhiều thắng lợi ngoạn mục không chỉ ở Syria.

Tin cùng chuyên mục