Quân chính phủ Syria phản kích phe đối lập ở Aleppo

Quân chính phủ Syria phản kích phe đối lập ở Aleppo

VOV.VN - Thành phố Aleppo đang là nơi quyết đấu giữa phiến quân và quân đội Syria. Phiến quân đã mở cuộc tấn công mới nhưng quân Syria phản kích đẩy lui.

Với sự  hậu thuẫn từ các cuộc không kích của Nga, các lực lượng của chính phủ Syria đang có nhiều tiến triển ở chiến trường Aleppo và bước đầu đã phá bỏ các thành quả của cuộc tiến công do phiến quân Syria tiến hành.

quan chinh phu syria phan kich phe doi lap o aleppo hinh 1
Xe tăng của phe đối lập Syria tham gia phá vây ở Aleppo. Ảnh: AFP.

Hôm 2/8 Moscow cáo buộc rằng có kẻ bắn “chất độc” vào quận Salaheddin của Aleppo từ một khu vực do các phần tử Hồi giáo của tổ chức Nureddin al-Zenki kiểm soát, khiến 7 người thiệt mạng.

Trận chiến Aleppo có ý nghĩa lớn đối với cả chế độ Tổng thống Syria và các phe nhóm muốn lật đổ chính quyền của ông này.

Aleppo từng là trung tâm thương mại lớn của Syria cho đến năm 2012 khi đụng độ quân sự khiến cho thành phố này bị chia làm đôi: Quân chính phủ kiểm soát phía tây, còn phía đông bị phiến quân đối lập chiếm giữ.

Khu vực phía đông Aleppo bị quân chính phủ bao vây vào ngày 17/7, khiến thế giới lo ngại cho 250.000 người sống trong đó.

Tuần trước Nga công bố mở “các hành lang nhân đạo” để cho phép cư dân và các chiến binh đầu hàng rút chạy về lãnh thổ do chính phủ kiểm soát.

Các chiến binh nổi dậy và đồng minh thánh chiến của họ đã mở một cuộc tấn công vào hôm 31/7 nhằm nới lỏng vòng vây của chính phủ Syria đối với một số quận trong thành phố Aleppo.

Ý đồ của các nhóm phiến quân này (gồm chi nhánh al-Qaeda Syria và lực lượng Ahrar al-Sham) là chiếm quận Ramussa ở phía tây nam nhằm cắt rời các lực lượng chính phủ và mở một lối đi mới vào thành phố để giải cứu lực lượng bị bao vây.

Tuy nhiên, một tổ chức theo dõi tình hình Syria vào hôm 3/8 cho biết các lực lượng chính phủ đã lập tức phản kích dữ dội, tái chiếm lại một số vị trí mà phiến quân vừa giành lại trước đó.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho hay quân chính phủ đã chiếm lại được 2 ngọn đồi và 2 ngôi làng nhỏ ở mạn tây nam Aleppo vào hôm 2/8.

Người đứng đầu tổ chức này, ông Rami Abdel Rahman, cho biết cuộc tấn công do phe đối lập phát động đã không đạt được kết quả mà họ mong muốn tại thời điểm này.

Một phóng viên AFP ở phía đông Aleppo cho hay có thể nghe thấy tiếng đụng độ và pháo kích trong suốt đêm, sau đó là tiếng bom thùng và oanh kích vào sáng sớm hôm sau./.

Theo AFP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN