Quân đội Mỹ tạo ra màn khói “phù thủy” làm “mù mắt” tàu chiến

VOV.VN - Làn khói dày có thể ngăn cản tàu chiến nã hỏa lực vào những chiếc máy bay đang tấn công nó.

Một video từ năm 1923 được số hóa và đăng tải lên Youtube cho thấy công nghệ đầu thế kỷ 20 có thể “làm mù” tàu chiến, khiến nó không phát hiện được một cuộc tấn công đang diễn ra từ trên không.

Trong đoạn video, chiếc máy bay 2 cánh đang bay qua các tàu chiến của Hải quân Mỹ và tạo ra một bức tường bằng khói đủ lớn để che giấu cả một hạm đội phía sau.

Video do Bộ phận kỹ thuật của quân đội Mỹ sản xuất cho thấy, máy bay của lực lượng không quân đảng rải một chất đặc biệt giúp tạo ra màn chắn bằng khói cao hàng trăm mét. Video này được trích xuất từ cảnh quay các cuộc tập trận gây tranh cãi diễn ra ngoài khơi biển phía đông nước Mỹ từ năm 1921 đến 1923.

Video: Chiếc máy bay tạo ra làn khói dày đặc khi bay qua tàu chiến. Nguồn: Popular Mechanics.

 

Trong video có đoạn chú thích, màn khói dày đặc được tạo ra để “bảo vệ máy bay ném bom” khỏi hỏa lực phòng không của tàu chiến. Chiếc máy bay tham gia cuộc tập trận này được cho là Martin MB-2, còn tàu chiến mang khẩu pháo lớn bên dưới có thể là thiết giáp hạm USS New Jersey hoặc USS Virginia.

Theo một bình luận trên Youtube, chất đặc biệt để tạo khói có thể là Titan tetraclorua. Theo không quân Mỹ, Titan tetraclorua là chất lỏng không màu, khi kết hợp với hơi ẩm trong không khí sẽ tại ra làn khói dày có chứa axit titan ngậm nước và hidro clorua. Đây là hóa chất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và ăn mòn kim loại.

Làn khói dày có thể giúp quân đội che mắt được các lực lượng của đối phương. Ngoài ra, quân đội cũng có thể sử dụng chúng như một công cụ tấn công hoặc phòng vệ. Trong chiến tranh, việc sử dụng khói được xem như một biện pháp ngăn cản tầm nhìn tạm thời song nó không phải là “bức tường thành” vững chắc để ngăn cản các cuộc tấn công vì súng, đạn pháo và nhiều loại vũ khí khác vẫn bắn xuyên qua được.

Các công nghệ ngày nay đã khiến việc che phủ bằng khói trở nên lỗi thời vì hầu hết các loại radar hoặc cảm biến hồng ngoài có thể giúp người dùng quan sát được vật thể qua làn khói./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Popular Mechanics

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuyên gia Nga: Mỹ có thể đánh bại Trung Quốc trong trận chiến tàu sân bay

VOV.VN - Nếu các tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc đụng độ, hải quân Mỹ sẽ chiến thắng.

Video: Tàu chiến của Hải quân Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran

VOV.VN - Đại sứ quán Iran tại Venezuela đăng tải video cho thấy tàu chở dầu của Iran được tàu chiến Venezuela hộ tống trên đường tới bờ biển quốc gia Nam Mỹ này.

Quân đội Indonesia điều tàu chiến hỗ trợ ứng phó với Covid-19

VOV.VN - Tính đến sáng ngày 18/5, Indonesia đã ghi nhận 17.520 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.148 người tử vong.

Tin cùng chuyên mục