Quân đội Syria bắn hạ máy bay và tên lửa của Israel?

Quân đội Syria bắn hạ máy bay và tên lửa của Israel?

VOV.VN - Hãng thông tấn Nga RIA dẫn nguồn tin Syria cho biết, Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 1 máy bay và 4 tên lửa của Israel trong ngày 29/11.

Theo nguồn tin, các tên lửa nhắm vào thị trấn Kiswah, phía nam thủ đô Damacus, và đã bị đánh chặn trước khi tới được mục tiêu.

Nguồn tin từ phe đối lập Syria cho rằng mục tiêu được nói đến là khu vực mà nhóm Hezbollah của Lebanon, được Iran hậu thuẫn, có văn phòng liên lạc và hậu cần. Không giống như những lần trước, lần này giới chức Syria chưa lên tiếng đổ lỗi cho Israel.

quan doi syria ban ha may bay va ten lua cua israel? hinh 1
Một chiếc F-15 của Israel. Ảnh: AP

Israel đang lo ngại sự hiện diện ngày càng gia tăng của Iran tại Syria sẽ dấy lên mối đe dọa đối với an ninh của nước này và đã tấn công hàng chục vị trí của Iran và được Iran hậu thuẫn ở Syria.

Quân đội Israel trong một tuyên bố trên Twitter nói rằng: “Về tên lửa đất đối không Syria, lực lượng phòng không Israel đã thấy một đường đạn hướng tới một khu vực mở ở cao nguyên Golan. Ở giai đoạn này vẫn chưa rõ có tác động thực sự nào hay không. Hơn nữa, thông tin về một cuộc tấn công nhằm vào máy bay Israen hay các mục tiêu trên không của Israel là giả”.

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria nói rằng Phòng không Syria đã bắn hạ các “mục tiêu thù địch” bay qua thị trấn Kiswah và đã chặn đứng các mục tiêu của nó.

Một thành phần đối lập Syria thông thuộc khu vực nói rằng, mục tiêu được nhắm đến ở gần cao nguyên Golan của Syria. Israel đã nhắm tới khu vực này bởi vì các doanh trại quân đội Syria ở đó đã trở thành căn cứ tuyển mộ cho Hezbollah để triển khai ở Quneitra”.

Iran là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Những tháng gần đây, Iran được cho là đã mở rộng sự hiện diện quân sự ở miền Nam Syria sau khi Hezbollah quét sạch các lực lượng nổi dậy tại đây. Nguồn tin phe đối lập cho biết Hezbollah hiện đang đóng vai trò chỉ huy ở tỉnh Quneitra, giáp với khu vực cao nguyên Golan mà Israel chiếm đống.

Nguồn tin cũng nói rằng đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên kể từ khi Israel giảm quy mô các cuộc tấn công ở Syria sau vụ máy bay IL-20 của Nga bị bắn rơi cách đây hơn 2 tháng. Khi đó, Nga đổ lỗi máy bay F-16 của Israel đã lợi dụng máy bay Nga làm lá chắn, khiến chiếc IL-20 bị Syria bắn rơi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close