Sĩ quan Hải quân Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

VOV.VN - Một sĩ quan Hải quân được quyền tiếp cận thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ đã bị cáo buộc “tuồn” bí mật quốc gia cho Trung Quốc.

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức Mỹ tiết lộ ngày 10/4. Theo đó, viên sĩ quan Hải quân này được xác định là Thiếu tá Edward Lin, sinh ra ở Đài Loan (Trung Quốc) nhưng đã chính thức trở thành công dân Mỹ.

Theo cáo trạng của Hải quân Mỹ, Thiếu tá Lin được điều động đến làm việc tại trụ sở Nhóm Trinh sát và Tuần tra phụ trách việc thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài.

Thiếu tá  Edward Lin. Ảnh Hải quân Mỹ

Cũng theo cáo trạng này, Thiếu tá Lin đã 2 lần tìm cách liên lạc để chuyển thông tin mật về Trung Quốc và 3 lần làm điều tương tự với đại diện của một chính phủ nước khác mà ông ta tin rằng “những thông tin mật này có thể được sử dụng để làm lợi cho nước đó”.

Giới chức Mỹ đã xác nhận việc Thiếu tá Lin làm gián điệp- nhiều khả năng là cho Trung Quốc- nhưng vẫn nhấn mạnh cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Ngoài ra, Thiếu tá Lin còn bị kết tội mua bán dâm và ngoại tình và đã bị giam giữ 8 tháng để chờ xét xử.

Hãng USNI News, hãng tin đầu tiên công bố danh tính của Thiếu tá Lin, cho biết, viên sĩ quan Hải quân này nói thành thạo tiếng Quan thoại [ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc-ND]. Cũng theo hãng này, Thiếu tá Lin đã tìm cách thu thập thông tin từ các tín hiệu điện tử trên các máy bay trinh sát EP3-E Aries II của Mỹ.

Theo hồ sơ của Hải quân Mỹ về Thiếu tá Lin hồi năm 2008, gia đình Thiếu tá Lin rời Đài Loan (Trung Quốc) khi ông này mới 14 tuổi và đã ở nhiều nước khác nhau sau khi quyết định sinh sống và nhập quốc tịch Mỹ.

Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ cáo buộc 6 công dân Trung Quốc là gián điệp kinh tế

VOV.VN - Chính quyền Mỹ khẳng định, 6 người này đã lấy cắp những bí mật từ hai công ty của Mỹ chuyên phát triển công nghệ dùng cho mục đích quân sự.

IS tung video chặt đầu một “gián điệp” người Nga, đe dọa ông Putin

VOV.VN - Tổ chức khủng bố IS vừa tung video ghi cảnh chặt đầu “gián điệp” Nga với thông điệp chỉ trích Tổng thống Putin và hăm dọa dân Nga.

Tình báo Nga phá 30 âm mưu tấn công, phát hiện 320 gián điệp

VOV.VN - Tổng thống Putin cho biết, tình báo Nga phá 30 âm mưu tấn công, phát hiện 320 gián điệp. Theo ông, nhiều năng lực quân sự của Nga chưa được dùng đến.

Triều Tiên công bố hình ảnh tù nhân thừa nhận là gián điệp Mỹ trên CNN

VOV.VN - Người đàn ông mà phía Triều Tiên cho phép trả lời phỏng vấn kênh CNN tự nhận là Kim Dong Chul, 62 tuổi, sống ở Fairfax, Virginia.

Tin cùng chuyên mục