Tàu chiến Mỹ bắn cảnh cáo 4 tàu Iran tại eo biển Hormuz

Tàu chiến Mỹ bắn cảnh cáo 4 tàu Iran tại eo biển Hormuz

VOV.VN - Tàu khu trục USS Mahan đã bắn cảnh cáo 4 tàu thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran có hành vi tiếp cận tàu này một cách nguy hiểm.

AFP dẫn lời giới chức Mỹ ngày 9/1 cho biết, hành động của các tàu thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là “rất thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”. Sau 3 phát bắn cảnh cáo của tàu khu trục USS Mahan, các tàu của Iran đã dừng ngay việc tiếp cận cũng như chĩa vũ khí của các tàu này nhằm vào tàu khu trục USS Mahan.

tau chien my ban canh cao 4 tau iran tai eo bien hormuz hinh 1
Tàu khu trục USS Mahan. Ảnh: Reuters

Trước đó, theo giới chức Mỹ, tàu khu trục USS Mahan đã “thiết lập nhiều kênh liên lạc với các tàu thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và phát đi rất nhiều cảnh báo bằng cả âm thanh và hình ảnh” để yêu cầu các tàu này tránh xa khỏi tầm hoạt động của tàu USS Mahan.

Thậm chí, tàu khu trục USS Mahan còn bắn pháo sáng, xả khói và phát loa và còi để cảnh báo, như “bất chấp những cảnh báo này, các tàu thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vẫn lao rất nhanh vào tàu khu trục USS Mahan buộc tàu này phải bắn 3 phát cảnh cáo từ khẩu súng máy 50 ly của mình.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, Tổng thống Obama sẽ từ nhiệm và ông Donald Trump sẽ chính thức lên nhậm chức. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn Tướng Thủy quân Lục chiến James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Mattis từng là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ và là người có quan điểm cực kỳ cứng rắn đối với Iran. Dự kiến ông sẽ xuất hiện tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vào ngày 15/1 để Ủy ban này xem xét chấp thuận để ông chính thức là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết, một loạt những hành động tương tự đã diễn ra hồi năm 2015 và đầu năm 2016 nhưng sau đó đã giảm đi đáng kể. Theo Lầu Năm Góc, đã có 23 vụ xảy ra trong năm 2015 và 35 vụ trong nửa đầu năm 2016 và vụ cuối cùng diễn ra hồi tháng 8.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là lực lượng bán quân sự của nước này nằm trực tiếp dưới quyền điều hành của thủ lĩnh tối cao Nhà nước Cộng hòa Iran. Các tàu thuộc lực lượng này đã nhiều lần tiếp cận “một cách nguy hiểm” với các tàu chiến Mỹ tại khu vực hải phận quốc tế và tại eo biển Hormuz bất chấp những cảnh báo từ các tàu Mỹ.

Tư lệnh lực lượng Mỹ trong khu vực, Tướng Joe Votel đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng leo thang căng thẳng quân sự trong khu vực từ những vụ việc nói trên.

Hồi tháng 1/2016, các tàu thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ 2 tàu tuần tra nhỏ của Mỹ tiến vào lãnh hải của Iran. 24h sau, 10 thủy thủ Mỹ trên 2 tàu này đã được thả ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close