Thái Lan, Trung Quốc thảo luận xây dựng cơ sở sản xuất quân sự

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Thái Lan ngày 21/12 cho biết Thái Lan và Trung Quốc đang đàm phán về việc xây dựng cơ sở sản xuất quân sự ở Thái Lan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết, trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan), trong đó ông Wongsuwan bày tỏ mong muốn thiêt lập cơ sở để sửa chữa và duy trì những thiết bị quân sự của Trung Quốc trong kho vũ khí của Thái Lan.   

Binh sỹ Thái Lan trong một cuộc tập trận quân sự. (ảnh: Reuters).

Phía Thái Lan cũng tìm kiếm những chuyên gia sản xuất vũ khí loại nhỏ và các thiết bị an ninh có liên quan khác như máy bay không người lái. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Tantravanich cũng cho biết nước này đã thảo luận với Nga về việc thiết lập những cơ sở sản xuất vũ khí tương tự song không công bố thêm chi tiết. Đây là dấu hiệu mới nhất trong mối quan hệ đang được hâm nóng giữa Trung Quốc và đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á là Thái Lan. 

Quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ có phần nguội lạnh đi sau vụ đảo chính quân sự tháng 5/2014 mà giới chức quân đội nước này cho rằng là cần thiết để chấm dứt nhiều tháng biểu tình bất ổn.

Phía Mỹ cho rằng mối quan hệ với Thái Lan không thể trở lại bình thường chừng nào nền dân chủ chưa được khôi phục. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich bày tỏ tin tưởng quan hệ quốc phòng với Mỹ sẽ mạnh mẽ trở lại sau khi Thái Lan tổ chức bầu cử vào năm tới.

Kể từ sau cuộc đảo chính, chính quyền quân sự ở Thái Lan đã tìm cách cân bằng lại mối quan hệ với Mỹ với việc phát triển mối quan hệ với Trung Quốc.

Còn phía Mỹ, nước này cũng đã đóng băng viện trợ an ninh và Quốc phòng cho Thái Lan. Mỹ đã hạ thấp quy mô những cuộc diễn tập quân sự chung thường niên với lý do “quan ngại về diễn biến chính trị ở Thái Lan”. 

Việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống cũng đặt ra nhiều băn khoăn về chính sách “xoay trục” sang châu Á của Tổng thống Barack Obama.

Giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học Chulalongkorn danh tiếng của Thái Lan, ông Thitinan Pongsudhirak cho rằng, nếu Mỹ không dự phòng cho vai trò của nước này tại châu Á trong tương lai thì các nước trong khu vực không còn sự lựa chọn nào khác là phải bắt tay với Trung Quốc./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan tích cực chuẩn bị cho tập trận Hổ mang Vàng lần thứ 35

VOV.VN - Cuộc tập trận lớn nhất châu Á sẽ diễn ra tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung Thái Lan trong thời gian 11 ngày, bắt đầu từ ngày 9/2 tới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Singapore

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore.

Thái Lan trao Huân chương cao quý cho Thượng tướng Phương Minh Hòa

VOV.VN -Đại tướng Udomdej Sitabutr, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Bội tinh đệ nhất cho Thượng tướng Phương Minh Hòa.

Thái Lan muốn Trung Quốc giúp xây dựng nhà máy quốc phòng

VOV.VN - Nhà máy này sẽ giúp chế tạo cũng như sửa chữa các thiết bị quân sự mà Trung Quốc bán cho Thái Lan và các nước trong khu vực.

Việt Nam tham dự cuộc tập trận Hổ mang Vàng của Mỹ và Thái Lan

VOV.VN -Cuộc tập trận có 27 nước tham dự với 8.564 binh sỹ, trong đó, có 7 nước tham dự đủ các bài tập trận

Tin cùng chuyên mục