Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ phản đối

VOV.VN - Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo Ankara cân nhắc kỹ quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 31/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, nước này cần hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S400 do Nga chế tạo và sẽ mua sớm nhất có thể.

tho nhi ky quyet tam mua s 400 cua nga bat chap my phan doi hinh 1
Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, Ankara cần cân nhắc kỹ về việc mua hệ thống phòng thủ của Nga, với lý do nước này là một thành viên của NATO. Mỹ không khuyến khích việc lựa chọn hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, vốn không thể tích hợp được với các hệ thống vũ khí của NATO. 

Trước đó, dự luật chi tiêu quốc phòng Mỹ 2019 cho thấy, phía Mỹ tạm dừng việc chuyển máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc Ankara quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần máy bay chiến đấu F-35 và sẽ tiếp tục trả nốt cho Mỹ các khoản thanh toán để sở hữu chúng.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, ông Erdogan cũng cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách mua các máy bay chiến đấu này ở bất cứ nước nào nếu Mỹ dừng việc chuyển máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x