Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng S-400 mua của Nga nếu cần thiết

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, Ankara sẽ sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua của Nga nếu cần thiết.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình TGRT, Tổng thống Erdogan nói rằng: “Chúng tôi mua các hệ thống S-400 của Nga không phải để cất trong kho. S-400 sẽ được mang ra sử dụng một cách phù hợp nếu cần thiết. Chúng tôi sẽ phải làm gì với những hệ thống phòng không đã đặt mua nếu không phải là sử dụng chúng?”.

tho nhi ky se su dung s400 mua cua nga neu can thiet hinh 1
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận cung cấp hệ thống S-400 hồi tháng 12/2017. Ảnh: Sputnik

Tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận theo đó Moscow sẽ cung cấp hệ thống S-400 cho Ankara. Hồi tháng 4/2018, Tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga nói rằng, Nga đã bắt đầu sản xuất hệ thống S-400 theo đơn đặt hàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận mua S-400 đã gây bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - hai đồng minh trong NATO. Mỹ đã dọa sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì cho rằng S-400 không phù hợp với hệ thống phòng thủ của NATO.

PC_Article_Middle

Giữa tháng 4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Á – Âu Wess Mitchell nói rằng, việc Ankara mua S-400 có thể tác động tiêu cực tới việc bàn giao máy bay chiến đấu thế hệ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara cũng sẽ có các biện pháp đáp trả Mỹ nếu Mỹ không bàn giao F-35 cho nước này./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x