Tiêm kích Su 27 của Nga bị tố áp sát máy bay trinh sát Mỹ

Tiêm kích Su-27 của Nga bị tố áp sát máy bay trinh sát Mỹ

VOV.VN - Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga đã bị tố bay cách máy bay trinh sát P-8A của Hải quân Mỹ chỉ khoảng hơn 3m.

ABCNews dẫn lời Hải quân Mỹ ngày 7/9 cho biết, vụ việc này diễn ra khi chiếc máy bay trinh sát của Mỹ đang bay trong không phận quốc tế ở Biển Đen.

tiem kich su 27 cua nga bi to ap sat may bay trinh sat my hinh 1
Máy bay trinh sát P-8A của Mỹ được cho là bị tiêm kích Su-27 của Nga áp sát. Ảnh: Reuters

Hải quân Mỹ khẳng định, tiêm kích Su-27 của Nga đã thực hiện hành vi “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi tiếp cận chiếc máy bay trinh sát P-8A nói trên.

Theo Hải quân Mỹ, trong 19 phút đầu tiên, chiếc Su-27 của Nga duy trì khoảng cách hơn 10m với máy bay Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, chiếc máy bay này đột ngột áp sát chiếc P-8A và có lúc chỉ còn cách hơn 3m.

Một quan chức quân đội Mỹ cho biết, phi công trên chiếc P-8A đã tìm cách liên lạc với phi công trên chiếc Su-27 của Nga nhưng không nhận được hồi đáp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis tuyên bố: “Các máy bay và tàu chiến của Hải quân Mỹ thường xuyên duy trì liên lạc và tương tác với phía Nga. Các cuộc liên lạc và tương tác này thường diễn ra một cách an toàn và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, lần này, chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hành vi tiếp cận không an toàn của phía Nga. Hành vi này có thể dẫn đến những leo thang căng thẳng không cần thiết giữa hai bên và có thể dẫn đến những tính toán sai lầm và sự cố không mong muốn có thể khiến binh sĩ hai bên thương vong”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cũng lên tiếng cáo buộc Nga có cách hành xử “thiếu chuyên nghiệp”.

Phát biểu tại Đại học Oxford, ông Carter đã chỉ trích những hành động can thiệp máy bay các nước của chiến đấu cơ Nga trong không phận quốc tế là một trong những ví dụ cho thấy Nga đang làm xói mòn các chuẩn mực quốc tế.

“Những hành vi thiếu chuyên nghiệp trên không, trên biển và trong không gian mạng cũng như hành động phô trương sức mạnh hạt nhân của Nga cho thấy Nga có một tham vọng rõ ràng về việc làm xói mòn các nguyên tắc nhằm đảm bảo trật tự thế giới hiện nay”, ông Carter nhấn mạnh.

Trong vài tháng qua, cả Nga và Mỹ đã nhiều lần tố cáo chiến đấu cơ và tàu chiến đối phương áp sát chiến đấu cơ và tàu chiến của mình.

Hồi tháng 4, phía Mỹ công bố một video cho thấy 2 chiến đấu cơ của Nga đã bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ khi tàu này đang hoạt động trên biển Baltic.

Trong đoạn video đó, các máy bay Nga liên tục bay lượn ngay trên đầu chiếc USS Donald Cook và một chiếc còn lượn xuống cách chiếc tàu khu trục này chỉ hơn 10m./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close