Trung Quốc tặng gói vũ khí 14 triệu USD chào hàng Philippines

Trung Quốc tặng gói vũ khí 14 triệu USD “chào hàng” Philippines

VOV.VN - Trung Quốc vừa đề nghị cung cấp miễn phí số vũ khí loại nhỏ và thuyền tốc hành trị giá 14 triệu USD cho Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 20/12 cho biết, số vũ khí này được Trung Quốc cấp cho Philippines để ủng hộ cuộc chiến chống ma túy và khủng bố của Tổng thống Rodrigo Duterte.

trung quoc tang goi vu khi 14 trieu usd chao hang philippines hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: AFP

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa mới đưa ra lời đề nghị này trong cuộc gặp với Tổng thống Duterte tối 19/12. Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết, phía Trung Quốc cũng đề nghị cho Philippines vay 500 triệu USD trong dài hạn với lãi suất thấp để sắm sửa các trang thiết bị quân sự khác. Đi kèm lời đề nghị hấp dẫn này là một danh sách các thiết bị quân sự do nước này chế tạo để Philippines có thể tham khảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết, bước đầu Philippines sẽ tiếp nhận một số vũ khí loại nhỏ, thuyền tốc độ cao và kính nhìn xuyên đêm. Theo ông Lorenzana, toàn bộ số thiết bị này trị giá 14,4 triệu USD này là “không nhiều”.

Philippines và Trung Quốc sẽ hoàn tất thỏa thuận trước khi kết thúc năm nay và một nhóm chuyên gia sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra số vũ khí này. Ông Lorenzana bày tỏ hy vọng sẽ nhận được số vũ khí mà Trung Quốc “chào hàng” cho Philippines vào quý 2 năm sau./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close