Đã chuyển giao hơn 4.000ha đất quốc phòng cho các địa phương

VOV.VN - Thông tin này được Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng vào chiều 9/7.

Thông tin tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng vào chiều 9/7 về kết quả xử lý vướng mắc tồn đọng đất quốc phòng, vấn đề được dư luận quan tâm trong 2 năm qua, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, cho biết, Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều Nghị quyết, kết luận để lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý sử dụng đất quốc phòng. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo quý II của Bộ.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, từ năm 2017 đến nay, Bộ quy định các đơn vị không được ký hợp đồng liên doanh, liên kết, mở mới dự án có sử dụng đất quốc phòng, kiên quyết thu hồi đất khi đã hết hạn hợp đồng, các hợp đồng có sai phạm, trên quan điểm xử lý thật nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm, bảo đảm đúng người, đúng pháp luật. 

Thời gian qua, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân có vi phạm, sai phạm trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng; đã rà soát, thanh lý 630 dự án hợp đồng đất liên doanh, liên kết và thu hồi 398 điểm đất với diện tích 979ha, đã chuyển giao cho các địa phương quản lý 385 điểm đất với diện tích 4.634ha để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Trong vấn đề này, quan điểm của Quân ủy Trung ương là tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế xã hội.

Được biết, năm 2017, khi đến thăm, kiểm tra Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (thuộc Quân chủng Hải quân), Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ đã yêu cầu tiếp tục chỉ đạo, rà soát, bàn giao cho các địa phương, khu kinh tế đất quốc phòng chưa sử dụng vào mục đích quốc phòng để tham gia phát triển kinh tế - xã hội theo luật và quy hoạch địa phương. Cụ thể, Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao quỹ đất quốc phòng chưa sử dụng cho các địa phương phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, Bộ sẽ thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng sai mục đích đất quốc phòng cũng như doanh nghiệp quốc phòng làm kinh tế vi phạm quy định./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân khu 7 kiên quyết xử lý triệt để vấn đề sử dụng đất quốc phòng

VOV.VN - Sáng 28/5, Thường vụ Đảng ủy Quân khu 7 tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói về xử lý vi phạm đất quốc phòng

VOV.VN - “Đến nay rà soát cơ bản khu vực đất có thiếu sót, sai phạm. Tinh thần là kiểm điểm và xử lý, kỷ luật nghiêm minh, không có vùng cấm”.

Chấn chỉnh các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng

VOV.VN -Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: Ưu tiên sử dụng đất quốc phòng để phát triển các cơ sở quân sự, chấn chỉnh vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng

Tin cùng chuyên mục