Hội thảo cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng khởi

Hội thảo cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng khởi

VOV.VN -Hội thảo nhằm khẳng định và làm rõ đường lối đúng đắn, sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chỉ đạo cách mạng miền Nam

Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng khởi (17/1/1960-17/1/2020) do Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức vào sáng 19/12 tại Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre.

hoi thao cap quoc gia ky niem 60 nam phong trao dong khoi hinh 1
Họp báo thông tin về Hội thảo

Thông tin này được Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) đưa ra tại cuộc họp báo sáng 11/12.

Hội thảo có chủ đề “Phong trào Đồng Khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng miền Nam” là một trong những hoạt động quan trọng, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2020).

Hội thảo nhằm khẳng định và làm rõ đường lối đúng đắn, sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển hướng chỉ đạo cách mạng miền Nam, từ đấu tranh chính trị tiến lên kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam lần thứ 15 (khóa I); sự nhạy bén, sáng tạo của Xứ ủy Nam bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo Phong trào Đồng khởi.

Hội thảo cũng sẽ phân tích, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn nhằm đàn áp, ngăn chặn sự lớn mạnh, phát triển của Phong trào Đồng khởi; sự thất bại của Mỹ và Chính quyền Sài Gòn trong chiến lược “Chiến tranh đơn phương”; diễn biến, kết quả của Phong trào Đồng khởi; vai trò của các lực lượng tham gia nổi dậy; đặc điểm nổi dậy của từng địa phương trong Phong trào Đồng khởi, đỉnh cao là cuộc Đồng khởi tại Bến Tre (17/01/1960). Qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược; sự phát triển của nghệ thuật mở đầu chiến tranh cách mạng ở miền Nam Việt Nam; phát huy giá trị của những bài học kinh nghiệm, bài học lịch sử vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Thông tin chi tiết về Hội thảo, Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết, tính đến nay, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 75 bài tham luận của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Cà Mau… cùng nhiều nhà khoa học nghiên cứu lịch sử của đất nước. Các tham luận tập trung vào 2 nội dung chính: Phong trào Đồng khởi biểu hiện sự sáng tạo, độc đáo của cách mạng Việt Nam; cùng với đó khẳng định tầm vóc, lịch sử và bài học kinh nghiệm từ Phong trào Đồng khởi.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của khoảng 350 đại biểu, phóng viên và 180 cán bộ, chiến sĩ, sinh viên của tỉnh Bến Tre. Dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo./.

Phong trào Đồng khởi ở Bến Tre - mở đầu cho cho Phong trào Đồng khởi năm 1960 trên toàn miền Nam. Góp phần làm nên thắng lợi của phong trào này phải kể đến vai trò của các lực lượng tham gia, sức mạnh của quần chúng nhân dân và đặc biệt là "đội quân tóc dài" đã đi vào lịch sử.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close