Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre

VOV.VN -Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời bình, Đội quân tóc dài Bến Tre có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, luôn thể hiện phẩm chất cách mạng xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Nhà nước đã tặng Bến Tre: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”; giáo dục con cháu noi gương ông bà, cha mẹ, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước; là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.

chu tich quoc hoi gap mat doan dai bieu doi quan toc dai tinh ben tre hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại hình ảnh những người phụ nữ Bến Tre anh hùng trong công cuộc kháng chiến cứu nước trước đây; bày tỏ niềm tự hào vì Đội quân tóc dài Bến Tre, trong đó có nữ tướng đầu tiên của Việt Nam, bà Ba Định, không chỉ nổi tiếng trong nước mà bạn bè quốc tế cũng rất ái mộ.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro khi sang thăm Việt Nam cũng đã chụp ảnh cùng Đội quân tóc dài Bến Tre. Bức ảnh hiện còn được trưng bày tại Nhà Lưu niệm Nguyễn Thị Định. Tại Cuba có một làng mang tên làng Bến Tre, tại Việt Nam cũng có một làng là làng Moncada. Đây là điều hiếm có trên thế giới, thể hiện tình đoàn kết đặc biệt của nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam.

chu tich quoc hoi gap mat doan dai bieu doi quan toc dai tinh ben tre hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.

Chia sẻ kỷ niệm trong lần về Bến Tre trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Đội quân tóc dài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là đội quân tóc dài đầu tiên trong cả nước được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Trên cả nước, vùng nào, miền nào cũng có phụ nữ tham gia kháng chiến, nhưng để hình thành cả một đội quân đông đảo, mạnh mẽ, “đi như nước lũ tràn về” như lời bài hát “Dáng đứng Bến Tre” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý mô tả, thì chỉ ở Bến Tre mới có.

chu tich quoc hoi gap mat doan dai bieu doi quan toc dai tinh ben tre hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.

Trong thời bình, các mẹ, các cô, các dì, các chị trong Đội quân tóc dài Bến Tre lại tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, luôn thể hiện phẩm chất cách mạng xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Nhà nước đã tặng Bến Tre: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”; giáo dục con cháu noi gương ông bà, cha mẹ, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước; là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao tinh thần hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập tự do, thống nhất đất nước của quân và dân cả nước, trong đó có Đội quân tóc dài Bến Tre.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các mẹ, các cô, các dì, các chị trong Đội quân tóc dài Bến Tre tình cảm ấm áp, chân thành, sâu đậm nhất; tri ân sự đóng góp của Đội quân tóc dài Bến Tre trong công cuộc kháng chiến cứu nước trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN