Kỷ niệm 90 năm khởi nghĩa Yên Bái

Kỷ niệm 90 năm khởi nghĩa Yên Bái

VOV.VN - Khởi nghĩa Yên Bái tuy không thành công nhưng đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào giải phóng dân tộc trên phạm vi cả nước và toàn Đông Dương.

Hôm nay (10/2), tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm khởi nghĩa Yên Bái (10/2/1930- 20/2/2020) nhằm ôn lại những trang sử hào hùng về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cùng lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Yên Bái.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỉ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái

Cách đây 90 năm, vào ngày 10/2/1930, một cuộc nổi dậy bằng vũ trang đã nổ ra tại Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng tổ chức, lãnh đạo nhằm lật đổ chính quyền thuộc địa của Pháp để xây dựng một nước Việt Nam độc lập theo chính thể cộng hòa, mở đầu cho hàng loạt các cuộc bạo động chống Pháp tại nhiều địa phương thuộc miền Bắc nước ta. Cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Thái Học - lãnh tụ của Việt Nam Quốc dân Đảng, nhà yêu nước kiên trung, bất khuất khởi xướng và lãnh đạo.

Với phương châm "Không thành công cũng thành nhân”, Khởi nghĩa Yên Bái đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào giải phóng dân tộc trên phạm vi cả nước và toàn Đông Dương. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, cuộc khởi nghĩa đã thất bại. Sự hy sinh quả cảm, hiên ngang, bất khuất của 17 nghĩa sỹ trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm trang sử oanh liệt đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa và tinh thần đấu tranh của Nguyễn Thái Học và các nghĩa sỹ, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Để ghi nhớ và tôn vinh nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo, mở rộng Di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Đây là một quần thể kiến trúc độc đáo trong không gian đô thị của thành phố Yên Bái. Khu di tích như một gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái khắc sâu thêm giá trị lịch sử, tinh thần yêu nước bất khuất của Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống cách mạng của quê hương Yên Bái anh hùng, tiếp thêm động lực, sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái dâng hương tại Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và những chiến sỹ yêu nước hi sinh trong cuộc Khởi nghĩa Yên Bái

Cũng trong ngày, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà làm trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và những chiến sỹ yêu nước hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái./.

Kỷ niệm 89 năm Khởi nghĩa Yên Bái

VOV.VN - Tối 26/1, tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm Khởi nghĩa Yên Bái và khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh tại Yên Bái

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close