Người Việt trở về từ vùng dịch được cách ly, chăm sóc y tế ra sao?

Người Việt về từ vùng dịch được chăm sóc tại doanh trại như thế nào?

VOV.VN - Trong 14 ngày cách ly tại doanh trại, công dân được theo dõi sức khỏe, đảm bảo ăn uống và chăm sóc an toàn.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Quốc phòng giao, Bộ Tư lệnh Thủ đô (TLTĐ) đã hoàn tất cơ sở vật chất để tiếp nhận người Việt Nam đi lao động, học tập, du lịch ở Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, trở về nước qua cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. 

Hai địa điểm được lựa chọn để thực hiện cách ly, theo dõi y tế công dân trong 14 ngày là Sư đoàn 301 (Xuân Mai) và Trường quân sự (Sơn Tây). Các địa điểm này chỉ là nơi tiếp nhận, cách ly, sàng lọc y tế chứ không phải là nơi điều trị những người đã nhiễm bệnh.

nguoi viet tro ve tu vung dich duoc cach ly, cham soc y te ra sao? hinh 1
Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cho nơi cách ly công dân về nước từ vùng dịch qua Nội Bài

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Quân y (Bộ TLTĐ Hà Nội) cho biết, hiện tại, Quân y Bộ TLTĐ đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tổng vệ sinh doanh trại và phun thuốc khử trùng Cloramin B 2 lần/tuần, lau toàn bộ sàn nhà, các bề mặt tiếp xúc bằng Cloramin B.

Để đảm bảo cho nhân viên y tế theo dõi sức khỏe của công dân ăn ở sinh hoạt tại 2 địa điểm cách ly, Quân y Bộ TLTĐ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội. Sở sẽ tăng cường cho Bộ TLTĐ 5 đội phòng chống dịch cơ động, 3 đội tại trường quân sự Bộ TLTĐ và 2 đội đặt tại Trung đoàn 59, Sư đoàn 301. Các đội này sẽ hỗ trợ lực lượng quân y từ khâu tiếp nhận đến theo dõi y tế hàng ngày, chăm sóc sức khỏe của công dân. Những người bị bệnh thông thường cũng được hỗ trợ điều trị.

Trong quá trình theo dõi, mỗi công dân được thăm khám, đo nhiệt độ 2-3 lần/ngày bằng nhiệt kế hồng ngoại, sau 3 giây cho kết quả. Với khoảng 30 nhiệt kế hồng ngoại, chỉ trong 30-40 phút có thể hoàn tất việc theo dõi thân nhiệt cho tất cả số người cách ly theo dõi tại mỗi điểm.

“Sau thời gian cách ly, theo dõi, nếu không có các biểu hiện, triệu chứng nhiễm bệnh, sốt, ho… , người dân sẽ được trả về địa phương”, ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, đã tiến hành tập huấn cho cán bộ quân y trong toàn Bộ Tư lệnh và lực lượng phục vụ để đảm bảo chống lây nhiễm dịch. Số người thực hiện cách ly sẽ được phân thành từng khu, những người đi về cùng một chuyến, đi cùng một xe được đưa vào một khu sinh hoạt chung; người về từng đợt sẽ sắp xếp để ở theo khu riêng, mỗi khu cũng có một phòng sinh hoạt chung… Việc tổ chức ăn uống cũng được sắp xếp cách nhau 15 phút một đợt để đảm bảo số người tập trung ít nhất, hạn chế lây nhiễm ở mức thấp nhất. Những người làm công tác phục vụ như tạp vụ, vệ sinh được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ y tế. 

“Chúng tôi tự tin khẳng định công tác chăm sóc y tế tại 2 địa điểm thực hiện cách ly sẽ được làm tốt nhất, hạn chế tối đa việc lây lan trong cộng đồng những người được đưa về cách ly tại đây, cũng như hạn chế lây lan cho cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế và những người phục vụ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Hiện tại, nhân lực chuẩn bị cho công tác tiếp nhận công dân Việt Nam về nước tại Trường quân sự Bộ TLTĐ vào khoảng 200 người, trong đó lực lượng y tế khoảng 20 người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close