Việt Nam và Indonesia đối thoại về chính sách quốc phòng lần thứ nhất

Việt Nam-Indonesia đối thoại về chính sách quốc phòng lần thứ nhất

VOV.VN - Sáng 25/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó đô đốc Agus Setiadji đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia lần thứ nhất.

Nhận lời mời của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia do Phó Đô đốc Agus Setiadji, Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia dẫn đầu sang dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam – Indonesia lần thứ nhất từ ngày 23-26/6/2019.

Sáng 25/6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó đô đốc Agus Setiadji đã đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam – Indonesia lần thứ nhất.

viet nam va indonesia doi thoai ve chinh sach quoc phong lan thu nhat  hinh 1
Đối thoại quốc phòng Việt Nam-Indonesia

Tại Đối thoại, hai bên chia sẻ về chính sách quốc phòng của mỗi nước; trao đổi tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; tiến trình hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) cũng như công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác quốc phòng thời gian qua, nổi bật là hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, trao đổi thông tin, hợp tác giữa các quân binh chủng (Hải quân, Không quân) và lực lượng Cảnh sát biển. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp; nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại hiện có; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thiết thực giữa các quân binh chủng; tìm hiểu khả năng hợp tác về công nghiệp quốc phòng; tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng hiện nay có nhiều ngư dân nhận thức pháp luật còn hạn chế, vì vậy một số có những hành động vi phạm luật pháp Indonesia và đây là điều Việt Nam không bao giờ mong muốn; khẳng định mục tiêu của họ đơn thuần là mưu sinh, không cố tình vi phạm luật pháp của cả Việt Nam và Indonesia; Nhấn mạnh, nguyên tắc xử lý vấn đề này trên tinh thần nhân đạo, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo đúng pháp luật của Indonesia và pháp luật Việt Nam, không để vấn đề này trở thành vấn đề của khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, Việt Nam có chỉ thị đối với Cảnh sát biển trong đối xử với ngư dân các nước khi vi phạm vùng biển của Việt Nam là ngăn chặn, không bắt giữ, hạn chế tối đa việc thu giữ, phá hủy ngư cụ cũng như đưa ra tòa xét xử.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên cùng đối xử với ngư dân trên tinh thần này để không làm ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị hai nước. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam đề xuất một số nội dung tăng cường hợp tác cụ thể gồm: xây dựng tinh thần đối tác, không đối đầu, tạo tinh thần hợp tác đối với các lực lượng hoạt động trên biển để xử lý vấn đề, đặc biệt là với ngư dân; thiết lập, sử dụng hiệu quả đường dây nóng; tăng cường hoạt động giao lưu hợp tác với nhiều hình thức khác nhau giữa các lực lượng trên biển như giao lưu hải quân, tuần tra chung, trao đổi về vấn đề pháp lý, diễn tập chống buôn lậu và đánh bắt lậu, diễn tập xử lý ngư dân; tăng cường hợp tác nghiên cứu môi trường biển, môi trường thủy sinh; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục ngư dân, đặc biệt là chia sẻ kiến thức pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close