Ai Cập tiếp nhận tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Pháp

VOV.VN - Tàu sân bay trực thăng Mistral đầu tiên dự kiến được đặt tên theo Tổng thống đầu tiên của Ai Cập Gamal Abdel Nasser.

Các nguồn tin chính thức của Ai Cập ngày 31/5 cho biết, ngày mai (2/6), Ai Cập sẽ tiếp nhận một chiếc đầu tiên trong số 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà nước này đặt mua của Pháp hồi năm ngoái. 

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. (ảnh: Itar-tass).

Theo đó, cùng với nghi lễ treo cờ Ai Cập, chiến hạm Mistral sẽ rời cảng Toulouse của Pháp để bắt đầu hành trình đến Ai Cập. Chiến hạm dự kiến được đặt tên theo Tổng thống đầu tiên của Ai Cập Gamal Abdel Nasser.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, 170 thủy thủ Ai Cập đã trải qua một tuần huấn luyện để làm quen với chiến hạm mới.

Dự kiến, chiến hạm thứ hai sẽ được Pháp bàn giao cho Ai Cập vào tháng 9 tới đây, tức đúng một năm sau khi hai nước đạt được thỏa thuận mua bán hai chiến hạm trị giá 950 triệu euro. Chiến hạm này dự kiến sẽ mang tên Tổng thống thứ hai của Ai Cập Anwar Sadat.  

Pháp hiện là một trong những quốc gia có quan hệ quân sự hàng đầu với Ai Cập. Đầu tháng 5 năm nay, hai nước cũng đã hoàn tất thương vụ Ai Cập mua hai vệ tinh quân sự và do thám của Pháp.

Trước đó, cũng trong năm ngoái, Pháp cũng đạt được thỏa thuận bán 24 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập và đến nay 7 chiếc đã được bàn giao./.        

Viết bình luận

Tin liên quan

Trả tiền Nga xong, Pháp nói tàu Mistral đang “đắt khách”

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, nhiều đối tác quan tâm tới tàu trực thăng lớp Mistral sau khi Paris từ chối chuyển giao cho Nga. 

Không tậu được tàu chiến Mistral, Nga bèn bán trực thăng cho Ai Cập

VOV.VN - Tin tức cho hay, Nga vừa đồng ý bán cho Ai Cập 50 máy bay trực thăng thích hợp với tàu chiến chở trực thăng Mistral.

Pháp có thể đền bù 1,3 tỷ USD cho việc không giao tàu Mistral cho Nga

VOV.VN - Liên quan đến việc Pháp không hoàn thành hợp đồng vũ khí Mistral, một nhà báo Nga cho rằng khoản tiền này hợp lý hơn các mức đề xuất trước đó.

Tổng thống Pháp đồng ý bán tàu chiến Mistral cho Ai Cập

VOV.VN - Sau khi hủy hợp đồng bán tàu chiến Mistral cho Nga, Pháp đã chính thức chọn Ai Cập làm khách hàng mua các tàu này.

Tin cùng chuyên mục