M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới

M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới

VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 1
M-95 Degman hội tụ được nhiều đặc tính tốt của xe tăng Nga và xe tăng phương Tây: khả năng sống sót cao trên chiến trường do kích cỡ nhỏ gọn và trọng lượng khá nhẹ, khả năng cơ động tốt, có hệ thống điều khiển hỏa lực tuyệt hảo, và thân xe thấp. Ảnh: Military-Today.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 2
M-95 Degman được chế tạo dựa trên nguyên mẫu M-91 Vihor. M-91 Vihor lại dựa trên nền tảng M-84. Trong khi đó, M-84 chính là phiên bản xe tăng T-72 do Nam Tư sản xuất theo giấy phép mua của Liên Xô. M-95 có nhiều điểm tương đồng với M-84D, biến thể dành cho xuất khẩu. Ảnh: Military-Today.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 3
Degman vẫn giữ nguyên những đặc tính tốt của T-72: thân xe thấp, trọng lượng nhẹ, linh hoạt, vũ khí chính có uy lực lớn. Ảnh: Military-Today.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 4
Những cải tiến lớn nhất của Degman là hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, pháo được trang bị thiết bị ngắm ảnh nhiệt, thiết bị phát hiện nguồn lazer chiếu xạ vào xe, khoang lái được cải tiến, hệ thống liên lạc hiện đại... Ảnh: Military-Today.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 5
M-95 được trang bị giáp phản ứng nổ do Israel chế tạo, bọc bên ngoài giáp chính của xe là giáp composite đa lớp. Xe có thiết kế “mở” cho phép nâng cấp – thay đổi dễ dàng cho các mục đích sử dụng trong tương lai. Ảnh: Military-Today.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 6
Tháp pháo của M-95 rất giống với M-84D. Pháo chính của M-95 là pháo nòng trơn 125mm, được thiết kế từ pháo của tăng M-84. Pháo có tốc độ bắn 8 đạn/phút, có nguồn tin cho rằng nó có thể bắn tới 9 đạn/phút như pháo xe M-84D. Ảnh: army-technology.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 7
M-95 có thể bắn các loại đạn AP-FSDS (đạn xuyên giáp động năng cao), HEAT (đạn chống tăng có sức nổ lớn) và đạn HE (đạn nổ phân mảnh chống bộ binh), với 22 viên trong thiết bị nạp đạn tự động giống, 20 viên khác trong tháp pháo sẽ được nạp đạn bằng tay. Ảnh: army-technology.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 8
Vũ khí phụ là súng máy hạng nặng M87 cỡ nòng 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Ảnh: aw.my.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 9
Hệ thống ngắm mục tiêu bằng laser của M-95 có thể tìm mục tiêu trong khoảng cách 200-10.000m. Hệ thống trinh sát ảnh nhiệt có thể phát hiện mục tiêu cách xe 4.000m, khóa mục tiêu ở tầm 2.000m. Ảnh: army-technology.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 10
M-95 được lắp động cơ 1.000 mã lực, và có thể được thay thế bằng động cơ 1.200 mã lực. Ảnh: mainbattletanks.
m-95 degman: xe tang co "ly lich" phuc tap nhat the gioi hinh 11
Hộp số có 5 số tiến và 1 số lùi. Tốc độ tối đa có thể đạt được là 70km/giờ, mang đầy bình nhiên liệu xe có tầm hoạt động 700km. Ảnh: 9gag./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close